Posted on 209  

Mù Cang Chải là huyện vùng cao phía Tây Yên Bái. Sở hữu tiềm năng vượt trội để phát triển du lịch với nhiều cảnh quan đẹp, hấp dẫn. Cùng những nét văn hóa riêng biệt, đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Phát triển tiềm năng du lịch Mù Cang Chải vẫn là bài toán đặt ra với những nhà khai thác tiềm năng. Khi các thế mạnh và các sản phẩm du lịch vẫn chưa được khai thác triệt để. Dưới sự vào cuộc của toàn huyện nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung. Du lịch nơi nơi đây đã bước đầu có sự khởi sắc, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa xã hội toàn tỉnh một cách bền vững.

Tiềm năng du lịch

Huyện vùng cao Mù Cang Chải sở hữu các tiềm năng lớn để phát triển du lịch, với nhiều điểm đến hấp dẫn du khách như: Ruộng bậc thang; Khu bảo tồn loài và sinh cảnh Chế Tạo; đèo Khau Phạ – một trong tứ đại đỉnh đèo của vùng Tây Bắc; di tích bãi đá cổ mới được phát hiện; đỉnh Lùng Cúng với độ cao hơn 2.900 m…; cùng với đó là những nét văn hóa riêng, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông, Thái.

Mù Cang Chải sở hữu các tiềm năng lớn để phát triển du lịch

Du lịch huyện Mù Cang Chải đã từng bước đầu tư, hình thành các sản phẩm du lịch. Độc đáo, nổi bật và thu hút khách du lịch. Đặc biệt là các sản phẩm du lịch khai thác cảnh quan ruộng bậc thang.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách du lịch giảm mạnh. Đặc biệt là khách quốc tế, nhưng Mù Cang Chải vẫn đón trên 167 nghìn lượt khách, chiếm hơn 20% tổng lượt khách du lịch đến tỉnh Yên Bái. Mù Cang Chải cũng được đánh giá là một trong những địa điểm đáng du lịch trải nghiệm nhất của Việt Nam năm 2020.

Tuy nhiên, du lịch Mù Cang Chải còn chưa khai thác hết các tiềm năng, thế mạnh, các sản phẩm du lịch phụ thuộc nhiều vào mùa vụ của di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang. Dịch vụ du lịch phát triển tự phát, quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách; nguồn thu từ du lịch, dịch vụ của huyện còn thấp; hạ tầng du lịch, kết cấu hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, tính kết nối chưa cao ….

Du lịch là ngành mũi nhọn

Đề án được xây dựng với mục tiêu chung là “Phát triển du lịch xanh, bản sắc, an toàn, thân thiện”; phấn đấu đến năm 2025 du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện; đến năm 2030 du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, trở thành huyện du lịch và là một trong những điểm đến hàng đầu của vùng Tây Bắc Việt Nam”.

Thực hiện mục tiêu đó, huyện Mù Cang Chải sẽ tăng cường kết nối về giao thông với Hà Nội. Các trung tâm du lịch và đô thị. Đẩy mạnh triển khai thực hiện các quy hoạch mang tính định hướng cho phát triển du lịch. Huyện tập trung duy trì và mở rộng thị trường du lịch nội địa, phục vụ lượng khách du lịch; tập trung phát triển các sản phẩm phù hợp với thị trường nội địa như du lịch cuối tuần, du lịch lễ hội, du lịch cộng đồng.

Tại buổi hội thảo đã có nhiều ý kiến xây dựng cho đề án.

Huyện Mù Cang Chải chú trọng khai thác, phát triển các loại hình du lịch thể thao, trải nghiệm, mạo hiểm; khai thác, phát triển các sản phẩm du lịch bổ trợ – du lịch lịch sử, văn hóa; phát triển các sản phẩm du lịch mới như du lịch sinh thái, nông nghiệp.

Ngoài ra, huyện quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng du lịch và đào tạo nguồn nhân lực; nâng tầm di tích quốc gia đặc biệt danh lam thắng cảnh Ruộng bậc thang Mù Cang Chải và Khu bảo tồn các loài sinh vật cảnh Chế Tạo. Quan tâm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách…

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *