Posted on 212  

Nhà gỗ được coi là một loại nhà khá phổ biến ở Việt Nam thời xưa. Đây có thể được coi là 1 trong các trị giá văn hóa phong phú và lâu đời ở nước ta. Tuy nhiên ngày nay loại hình nhà này đã hạn chế xuất hiện. Thay vào đó là các kiểu nhà ống hoặc nhà cấp 4 quen thuộc. Ngay cả ở những làng quê truyền thống cũng còn khá ít. Đó là lí do rất nhiều người cảm thấy lạ lẫm với cái tên nhà gỗ thời xưa này. Trong các buổi nói chuyện của những ông bà chắc hẳn nhiều người cũng thường nghe nhắc đến nhà 3 gian 3 chái, nhà 3 gian 2 chái, hay nhà 5 gian 2 chái. Và chắc bạn cũng sẽ có thắc mắc không biết ngôi nhà này như thế nào mà lại có cái tên gây tò mò đến như thế. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc này. Đồng thời giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về loại hình kiến trúc độc đáo này.

Khái niệm về nhà 3 gian 2 chải

Nhà gỗ  là một loại nhà khá phổ biến ở Việt Nam thời xưa Nhà 3 gian 2 chải có 3 căn phòng chính. Ở chính giữa là phòng chính có diện tích lớn nhất. Phía 2 bên sẽ có 2 phòng nhỏ. Thông thường, gian giữa sẽ được lắp đặt cửa chính và đặt bộ bàn thờ mang đậm nét truyền thống để thờ cúng tổ tiên. Ở không gian này sẽ được bố trí bộ bàn ghế, sập ngày xưa hoặc bộ tràng kỷ dài. Để tiếp đón khách và cũng là bàn ăn.

Ở 2 bên là 2 gian và cửa sẽ nhỏ hơn. Có thể nghỉ ngơi hoặc ăn uống trên giường hoặc phản. Gian này là gian ngủ của chủ nhà và một gian cho khách hoặc cho con cái. Kết hợp với sân vườn thoáng mát tạo không gian sống dễ chịu nhất. Ba gian chính có khả năng đón nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên cho ngôi nhà.

Đặc điểm nổi bật của nhà gỗ 3 gian 2 chái

bộ bàn thờ mang đậm nét truyền thống

Gỗ là chất liệu chính cấu tạo nên ngôi nhà. Công trình thường sử dụng gỗ lim, gỗ xoan, gỗ trắc…để tăng tính thẩm mỹ. Hàng hiên bằng gỗ hoặc đan bằng tre nứa vừa tạo sự kín đáo, riêng tư mà vẫn thoáng mát. Và sẽ ít bị ảnh hưởng của thời tiết. Mà khi ở trong nahf vẫn có thể nhìn ra ngoài sân.

Ngoài ra, bếp của ngôi nhà được thiết kế một cách độc lập. Bên cạnh sẽ có giếng nước giúp người sử dụng dể dàng khi nấu nướng và rửa đồ. Hình ảnh gáo múc nước bằng tay này luôn tồn tại trong tâm trí của mỗi người. Đặc biệt, ở các chấn song cửa đã được các nghệ nhân chạm trổ thành những bức tranh phong thủy. Hay các hình con vật biểu tượng cho sức mạnh và hạnh phúc. Ngói đỏ luôn là lựa chọn phù hợp nhất cho những ngôi nhà gỗ 3 gian.

Các kiến trúc trạm khảm được lồng ghép vào trong các chi tiết nhỏ từ trên những chấn song cửa. Các nghệ nhân còn chạm trổ những bức tranh phong thủy, hình linh vật biểu tượng cho sông, suối tượng trưng cho sức mạnh gia đình và hạnh phúc. Kế bên đó, lan can gồm 15 bậc cầu thang lên xuống của 2 cửa chính bao nói quanh nói quẩn mặt trước. Mặt sau biểu hiện sự tinh tế quan điểm về vũ trụ, âm dương ngũ hành và nhân – sinh – quan cao đẹp.

Điều cần quan tâm khi thiết kế nhà 3 gian

Ao hay hồ nước là hợp với phong thủy

Chúng ta cần phải chú ý đến phong thủy khi xây nhà. Bởi nó có ảnh hưởng đến các tài vận của con người. Quay mặt chính ngôi nhà về hướng Nam thì căn nhà sẽ không bị tác động nhiều bởi điều kiện thời tiết. Mùa hè mát còn mùa đông ấm áp. Lại dễ dàng đón ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, hướng nhà cũng nên chọn hướng hợp với phong thủy của gia chủ.

Trước nhà là ao hay hồ nước là hợp với phong thủy. Bởi không khí khi gặp nước sẽ ngưng tụ mà nước là biểu tượng của tài lộc. Do đó, khi tụ thủy trước nhà sẽ giúp ngôi nhà luôn may mắn và bình an. Phía sau ngôi nhà là khu vườn nên trồng những loại cây to có bóng mát tạo thế vững chãi cho căn nhà. Bên cạnh đó, trồng xen kẽ thêm những cây hoa quả làm đẹp cảnh quan và mang lại sinh khí cho ngôi nhà. Mặt khác, cây cối là mệnh mộc tương sinh với thủy (mặt nước)

Ngoài ra, lối đi trong vườn nên thiết kế kiểu uốn lượn, quanh co. Điều này giúp con người thư giãn tinh thần để nạp năng lượng tốt nhất. Mặt khác, nên thiết kế hàng rào vừa tầm nhìn để thuận tiện trong vấn đề lưu thông sinh khí tốt. Loại hình kiến trúc đặc thù của khu vực Bắc Bộ ngày xưa.

Như vậy, qua bài viết này đã giúp bạn có thêm hiểu biết về nhà gỗ 3 gian 2 chái. Chúng tôi hy vọng những nét đẹp văn hóa này sẽ được lưu truyền để mọi người biết đến, không bị mọi người quên lãng chúng.

Nguồn: nhadat24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *