Posted on 220  

Việc các cầu thủ Việt Nam sang châu Âu chơi bóng là niềm mơ ước của bao thế hệ. Mới đây, Công Phượng và Đoàn Văn Hậu cùng rung chuông kiến ​​quốc nhưng đều thất bại. Họ chỉ đi chơi, tập luyện với đội dự bị rồi trở về nhà mà không kèn, trống. Tất nhiên Văn Lâm sẽ xuất sắc hơn khi có chỗ đứng ở CLB Thái Lan Muangthong United.

Nhưng liệu nó có đủ? Đối với những người chơi chuyên nghiệp, việc thường xuyên tham gia các trò chơi là điều kiện tiên quyết để duy trì một sức khỏe tốt. Đối với các thủ môn, điều này càng cần thiết, bởi nếu không được hít thở bầu không khí của trận đấu, tâm lý của họ sẽ trở nên bất ổn. Quyết định ra vào, suy tư cũng trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, nếu sang châu Âu bây giờ, Fan Lin gần như không thể cạnh tranh các vị trí chính thức. Tại Nga, anh đối đầu với tuyển thủ quốc gia Nga Anton Shunin. Ở Bồ Đào Nha, Magalhaes đã chơi cho Braga 6 mùa giải liên tiếp.

Đặng Văn Lâm trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên khoác áo cho một CLB J-League 1

Cảm xúc của Đặng Văn Lâm thế nào khi sang Nhật Bản chơi cho Cezero Osaka, đặc biệt là sau thời gian dài bị hoãn vì Covid-19?

– Tôi rất sung sướng vì cuối cùng cũng đến được Nhật Bản. Như mọi người đều biết, khi ký hợp đồng với Cezero Osaka, tôi đang ở Thái Lan. Do dịch bệnh nên tôi không thể lập tức sang Nhật Bản, bị mắc kẹt lại Thái Lan gần hai tháng. Sau đó tôi quyết định về Việt Nam rồi từ đó bay sang Nhật Bản. Sang đây rồi, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc và vinh dự khi trở thành cầu thủ Cezero Osaka.

Đặng Văn Lâm

Tại sao Văn Lâm chọn thi đấu ở Nhật Bản, trong khi cũng nhận được lời mời ở các CLB châu Âu?

– Tôi luôn muốn đi từng bước trên con đường đã chọn. Khi ở Việt Nam, tôi cố gắng có cơ hội sang thi đấu ở Thái Lan. Sau khi thành công ở Thái Lan, tôi muốn phát triển sự nghiệp thêm bước nữa. Nhật Bản có nền bóng đá ở đẳng cấp cao, chuyên nghiệp. Khi Cezero Osaka ngỏ lời, tôi không cần suy nghĩ nhiều.

Văn Lâm thấy môi trường mới thế nào?

– Đây là lần đầu tiên tôi sang Nhật Bản. Trước đây, tôi chưa từng sang du lịch hay cùng đội tuyển quốc gia thi đấu ở đây. Khi đặt chân đến đây, mọi thứ rất mới lạ. Từ văn hoá đến cuộc sống đều khác so với Việt Nam hay Nga, hai đất nước mà tôi từng sinh sống. Vì vậy, tôi cần thời gian để hoà nhập.

Những điều thú vị nhất chắc là chuyên môn rồi. Ở đây, các cầu thủ rất chuyên nghiệp. Tôi rất thích không khí chuyên nghiệp ngay từ trong phòng thay đồ. Các cầu thủ ở đây tập luyện chăm chỉ và cũng hoà đồng. Khó khăn đáng kể là chuyện giao tiếp. Tôi không nói được tiếng Nhật, còn các đồng đội cũng ít nói tiếng Anh. Nhưng họ biết tôi lần đầu tiên tới Nhật Bản nên hết sức giúp đỡ.

Vậy Văn Lâm trao đổi với các đồng đội bằng cách nào

– Trong sân thì không quá khó khăn, bởi họ vẫn hiểu được các từ chuyên môn tiếng Anh. Nhưng ở ngoài sân thì rất khó khăn. Ví dụ như khi tôi muốn kể chuyện hay ai đó muốn chia sẻ với mình. Ở đây có người phiên dịch đi kèm cùng Văn Lâm. Khi tôi muốn giao tiếp với ai thì người phiên dịch giúp.

Kế hoạch học tiếng Nhật của Văn Lâm thế nào

– Tôi học tiếng Nhật từ lúc sang đây và cách ly. Tiếng Nga là tiếng mẹ đẻ, nên tôi đã tìm một cô giáo Nga biết nói tiếng Nhật. Những câu đơn giản thì tôi đã học được rồi. Buổi ra mắt CLB khi giới thiệu bản thân, tôi cũng đã nói câu cuối bằng tiếng Nhật. Họ hai tuần trong khu cách ly tôi mới dám tự tin nói một câu tiếng Nhật ở sân vận động, trước CĐV đấy.

Đặng Văn Lâm đang tập

Đồ ăn ở Nhật Bản thế nào?

– Đồ ăn rất ngon, hợp với khẩu vị của tôi. Tôi thích cá hồi và sushi. Đặc biệt, khi thử sushi ở đây, tôi rất bất ngờ, bởi mùi vị của nó rất khác so với ở các quán ăn tại Việt Nam.

– Văn Lâm kỳ vọng gì khi khoác áo Cezero Osaka?

– Đầu tiên, tôi muốn nhanh chóng hoà nhập với môi trường bóng đá nơi đây, vốn rất chuyên nghiệp và cầu thủ đẳng cấp. Ban huấn luyện và đồng đội chắc chắn sẽ hỗ trợ để tôi nhanh chóng hoà nhập. Nhưng, để thành công sẽ mất nhiều thời gian.

Mọi người cổ vũ anh thế nào khi sang Nhật Bản thi đấu?

– Khi tới Cezero Osaka, tôi tập trung vào tập luyện, rất ít thời gian lên mạng xã hội. Nhưng thật bất ngờ, tôi nhận được nhiều tin nhắn và bình luận từ người Việt Nam ở Osaka. Hỏi ra mới biết, người Việt ở đây rất đông. Tôi rất vui và đây là động lực. Việc được những người Việt ở đây giúp đỡ, động viên có ý nghĩa rất lớn vì tôi ở đây một mình, tập luyện xa nhà. Nếu có nhiều người Việt tới sân động viên, đó là động lực lớn để tôi phấn đấu.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *