Posted on 198  

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục có khả năng lây nhiễm dưới bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào kể cả việc quan hệ qua miệng hay đường hậu môn. Những bệnh lây qua đường tình dục đa phần rất khó chữa trị và để lại hậu quả lâu dài. Thậm chí nếu không có phương pháp điều trị đúng cách và chuẩn xác, bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần hoặc chuyển qua giai đoạn mãn tính. Chính vì vậy, việc trang bị cho mình những hiểu biết cũng như kiến thức về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn chưa biết rõ hay còn băn khoăn về vấn đề này thì hãy tham khảo chia sẻ của chúng tôi dưới đây nhé!

Bệnh lây truyền qua đường tình dục là gì?

Bệnh lây truyền qua đường tình dục (hay còn gọi là bệnh xã hội) là một nhóm bệnh lây truyền từ người này qua người khác thông qua các hoạt động quan hệ tình dục, gồm hình thức quan hệ qua ngả âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Bệnh lây truyền qua đường tình dục không phải lúc nào cũng biểu hiện triệu chứng hoặc có thể chỉ có triệu chứng nhẹ. Do đó, có nhiều người mắc bệnh mà không biết là mình có bệnh. Đó là lý do tại sao nên tầm soát nhóm bệnh lý này ở người đã quan hệ tình dục và có nguy cơ.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục là gì?

Hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục chiếm tỷ lệ rất cao. Nguyên nhân là do sự thiếu hiểu biết, chủ quan trong các mối quan hệ hoặc trong quá trình phát sinh quan hệ tình dục.Bệnh lây truyền qua đường tình dục hay còn gọi là bệnh hoa liễu hoặc gọi là bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục là các bệnh lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua các hoạt động tình dục.

Nguyên nhân gây ra bệnh lây qua đường tình dục

Vi khuẩn tấn công

Vi khuẩn

 • Hạ cam mềm do vi khuẩn Haemophilus ducreyi gây ra với các biến chứng của bệnh là điều kiện thuận lợi cho Virus HIV lây truyền.
 • Chalamydia do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra có thể làm nhiễm trùng ống dẫn đường tiểu, viêm cổ tử cung, thai ngoài tử cung, hiến muộn
 • U hạt dẹt(Klebsiella granulomatis)
 • Bệnh lậu: do vi khuẩn lạu gây ra các triệu chứng của lậu có thể ra
 • Bệnh giang mai do vi khuẩn Treponema pallidum phát bệnh qua ba thời kì

Các loại nấm

Nấm da đùi ( tinea cruris) hay xảy ra ở da vùng mặt trong đùi, mông,và vùng sinh dục

Candida còn gọi là nhiễm trùng men hay nhiễm nấm men. Nó là loại nấm men sống với số lượng nhỏ trên da, trong đường tiêu hóa và âm đạo của chúng ta.

Virus tấn công

Virus

 • Viêm gan siêu vi B là một trong số các bệnh viêm gan lây qua đường tình dục.
 • Herpes sinh dục là bệnh nhiễm trùng sinh dục do virus herpes simplex gây ra
 • HIV/AIDS
 • Bệnh sùi mào gà, bệnh mồng gà hay HPV (Human Papilloma Virus): các loại HPV gây ra các loại ung thư cổ tử cung, ung thư hậu môn, ung thư dương vật hoặc ung thư âm hộ và có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục
 • U mềm lây (Molluscum contagiosum)

Ký sinh trùng

 • Bệnh rân mu do rận mu hay còn gọi là chấy cua gây ra
 • Bệnh ghẻ

Phương pháp phòng ngừa

Phòng ngừa là biện pháp chính và quan trọng đối với việc phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục không chữa được. Ví dụ như HIV và Herpes sinh dục. Cách hiệu quả nhất rất dễ dàng và đơn giản để ngăn ngừa các bệnh lây truyền bệnh qua đường tình dục; là tránh tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận của cơ thể; hoặc các chất dịch chứa mầm bệnh. Việc sử dụng các biện pháp phòng hộ; như dùng bao cao su trong qua trình sinh hoạt tình dục; là một trong các biện pháp làm giảm nguy cơ lây bệnh. Mặc dù bao cao su là phương pháp hiệu quả trong việc hạn chế tiếp xúc, nhưng khả năng mắc bệnh vẫn chiếm tỉ lệ cao.

Vắc xin (Vaccine)

Vắc xin

Vắc xin có sẵn có thể bảo vệ chống lại virus lây qua đường tình dục. Chẳng hạn như bệnh viêm gan siêu vi B và một số loại HPV khác. Việc tiêm phòng các loại vắc xin ngăn ngừa bệnh này chỉ có lợi chứ không có hại.

Bao cao su

Bao cao su có lẽ được sử dụng phổ biến nhất. Tuy nhiên nó chỉ có thể bảo vệ như một rào cản khi sử dụng đúng cách. Các khu vực không bảo vệ, che chắn bởi bao cao su; vẫn có thể bị lây nhiễm nhiều các bệnh qua đường tình dục. Trong trường hợp bệnh HIV, dương vật được che chắn đúng cách bằng bao cao su có hiệu quả tốt trong việc ngăn chặn lây nhiễm HIV.

Chẩn đoán kể cả không có dấu hiệu

Chẩn đoán

Không phải tất cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục đều có triệu chứng. Hoặc có triệu chứng sau khi mắc bệnh. Trong một số trường hợp, và một số lọai bệnh; người bệnh mang mầm bệnh nhưng hoàn toàn không có bất kì triệu chứng đáng kể nào. Hoặc bệnh có triệu chứng nhưng có thể tự hết; mặc dù không được điều trị và tiếp tục ủ bệnh trong cơ thể bệnh nhân. Điều này tăng nguy cơ lây bệnh cho người khác. Một số bệnh lây truyền qua đường tình dục không được điều trị sẽ dẫn đến vô sinh. Ảnh hưởng đến các cơ quan bộ phận của cơ thể trong thời gian ủ bệnh hoặc chết. Vì vậy việc chuẩn đoán là vô cùng cần thiết; đối với các đối tượng bắt đầu có quan hệ tình dục; để sớm phát hiện bệnh và có biện pháp chữa trị kịp thời và hiệu quả nhất.

Nguồn: Yhocvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *