Posted on 290  

Việt Nam là đất nước có tiềm năng du lịch đa dạng và phong phú. Điều này thể hiện rõ qua sự phát triển của ngành không ngừng trong những năm qua. Việt Nam luôn là điểm đến thu hút. Nhận được sự quan tâm không chỉ với du khách trong nước mà còn cả du khách quốc tế. Một bài toán hóc búa đặt ra với du lịch Việt Nam hiện nay đó chính là đa dạng hóa các sản phẩm du lịch. Trong đó không thể không nhắc tới phát triển sản phẩm du lịch đêm. Được ví như “mỏ vàng” của ngành. Cần có những cách khai thác hiệu quả các hoạt động, dịch vụ đặc sắc như casino, golf…Đồng thời cần cân bằng trong quản lý khu vực hoạt động tránh xung đột với cuộc sống của người dân địa phương.

Có chủ trương, thiếu mô hình

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa tổ chức hội thảo tại Đà Nẵng. Nhằm hoàn thiện đề án “Phát triển sản phẩm du lịch đêm tại Việt Nam”.

Hội thảo xây dựng đề án kinh tế đêm.

Hiện, cả nước có khoảng 20 chợ đêm phục vụ du lịch. Và khoảng 1.000 cửa hàng tiện lợi hoạt động 24/24. Chủ yếu tập trung ở Hà Nội và TP.HCM. Tuy nhiên, các hoạt động kinh tế ban đêm còn nghèo nàn, đơn điệu. Thậm chí còn mang tính “chộp giật” và có phần manh mún tại một số đô thị, trung tâm du lịch lớn. Các ý kiến tại hội thảo cho rằng. Kinh tế ban đêm ở nước ta mới chỉ dừng lại ở chợ đêm và phố đi bộ. Cửa hàng tiện lợi mà chưa có sản phẩm giải trí đa dạng. Nhiều nơi đã tổ chức hoạt động kinh tế ban đêm thì thiếu sản phẩm du lịch đủ sức thu hút du khách.

Theo ông Tán Văn Vương, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng, việc phát triển du lịch về đêm mang lại nhiều lợi ích không nhỏ về mặt kinh tế – xã hội của thành phố, nhưng đồng thời, cũng đặt ra những vấn đề cần giải quyết để có thể khai thác, phát triển một cách hiệu quả.

“Thứ nhất là tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp. Kéo theo khăn về nguồn vốn đầu tư, tâm lý của du khách. Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan đến công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, vệ sinh môi trường. Cần được quan tâm, giải quyết một cách hài hòa. Hiện nay, chúng ta vẫn chưa có mô hình phát triển, quản lý cụ thể để có thể áp dụng, triển khai một cách đồng bộ, hiệu quả phát triển kinh tế đêm”, ông Vương cho biết.

Yêu cầu đổi mới

Tại hội thảo, các ý kiến đều cho rằng. Đề án phát triển du lịch đêm yêu cầu cần đổi mới mạnh mẽ tư duy, phương thức quản lý xã hội trên cơ sở học hỏi kinh nghiệm quốc tế để mạnh dạn ưu tiên cho các hoạt động kinh tế ban đêm phát triển thuận lợi và dựa trên nguyên tắc thị trường, đồng thời xử lý hiệu quả các rủi ro, hệ lụy tiêu cực.

Hiện nay, việc phát triển kinh tế đêm đang gặp khó khăn bởi nhiều vướng mắc về chính sách. Một số địa phương lo ngại. Phát triển hoạt động kinh tế về đêm sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương. Ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Đề án đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết; có những khó khăn nhưng cũng có rất nhiều cơ hội

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết. “Đề án đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết; có những khó khăn, thách thức, xung đột về lợi ích. Nhưng cũng có rất nhiều cơ hội để chúng ta phát triển. Việc đầu tiên cần quan tâm đó là xác định được những loại hình dịch vụ cơ bản nào cần phát triển về đêm. Cần thúc đẩy mạnh, khuyến khích, hỗ trợ về chính sách và đầu tư làm sao đảm bảo được tính bền vững, đảm bảo an toàn”./.

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *