Posted on 252  

Thanh tịnh sẽ giúp cho tâm hồn con người cảm thấy nghẹ nhàng hơn. Từ đó mà cuộc sống đẹp và dễ hơn rất nhiều. Bất cứ chuyện gì, nếu có thể thì hãy nghĩ đơn giản. Chuyện gì không được, thì đừng níu kéo. Cái gì nhọc tâm, thì buông bỏ nó ra. Chỉ có như vậy thì cuộc sống mới trở nên thanh tịnh được. Cuộc sống đã được sắp đặt, mọi thứ cứ thuận tự nhiên. Trong họa có phúc, trong phúc có họa. Thứ gì là của mình sẽ sẽ trở về. Thứ gì không phải của mình, níu kéo vô ích. Vậy phải làm sao mới giúp cho tâm hồn thanh tịnh hơn được?

Thế nào mới là thanh tịnh tâm hồn?

Thanh tịnh tâm hồn là gì? Nó là một trạng thái vắng lặng và thanh bình của nội tâm cùng với một cảm giác tự do. Một khi không còn những suy nghĩ và lo lắng thì không có phiền muộn, căng thẳng và sợ hãi. Những giây phút như thế này không phải là hiếm có. Chúng ta trải nghiệm qua những giây phút này chẳng hạn như khi chúng ta đang chăm chú vào một vài công việc hấp dẫn hay hoạt động mà chúng ta yêu thích như là khi chúng ta xem một tập phim hay hoặc một chương trình ti vi hấp dẫn. Hoặc khi chúng ta ở bên cạnh một người mà chúng ta yêu thích hay khi đọc một quyển sách hay hoặc khi nằm phơi mình trên cát trắng dọc bờ biển.

Thế nào mới là thanh tịnh tâm hồn?

Khi bạn đi du lịch bạn có trải qua một số trạng thái tinh thần lắng dịu không? Vào lúc này, tâm hồn của bạn trở nên yên tỉnh hơn vì bạn ít suy nghĩ và lo lắng. Thậm chí khi bạn ngủ say, bạn không ý thức được những suy nghĩ của mình, bạn đang ở trong tình trạng an bình của nội tâm. Những việc như trên và những hoạt động tương tự như vậy cũng có thể giúp cho tâm của bạn vượt thoát những suy nghĩ và lo lắng. Và điều đó mang lại một vài giây phút ngắn ngủi cho sự an tịnh tâm hồn.

Không quan trọng họa phúc

Phật dạy: Mọi thứ trên đời bất vẹn toàn, ngày rạng tất có đêm đen, trăng lúc tròn tất có lúc khuyến. Vạn sự luôn tương sinh tương khắc, không có hạnh phúc nào là không trải qua bất hạnh, hạnh phúc đang có nếu không biết gìn giữ cũng sẽ tạo ra bất hạnh khôn lường. Thế nên, con người đừng quá đắm chìm trong niềm vui chiến thắng, nhưng như mãi quẩn quanh trong thất bại. Hãy luôn tu dưỡng và tự hoàn thiện chính mình cả về đạo đức lẫn trí tuệ, mọi tai họa sẽ tự nhiên tan biến, chỉ còn lại phúc đức mà thôi.

Hãy suy nghĩ đơn giản

Phật dạy Cuộc đời con người sung sướng hay khổ ải, đều là do cách họ nhìn nhận. Trong đau khổ biết tìm đến niềm vui, lạc quan mà sống, cuộc đời chắc chắn sẽ nở hoa. Bằng không, chỉ biết than thân trách phận, thậm chí làm quá mọi chuyện, sẽ chỉ quẩn quanh trong bế tắc mà thôi. Vạn sự dù khốc liệt đến đâu, đơn giản hóa một chút, lòng sẽ thanh tịnh, đời sẽ thư thả. Chuyện gì buông được hãy mạnh dạn buông bỏ, cố chấp níu giữ làm gì để càng thêm “nhọc tâm”. Thứ gì của mình ắt sẽ trở về, bằng không không có cưỡng cầu đến đâu cũng không được.

Hãy suy nghĩ đơn giản

Mọi thứ thuận tự nhiên

Phật dạy: Đời người như một tách trà, đầy cũng tốt mà vơi cũng được, tranh giành liệu có thể bớt đắng, bớt ngọt thêm chút nào không? Chuyện gì cũng vậy, đừng cố gượng ép bản thân phải làm cái này cái nọ để vừa lòng thiên hạ. Để rồi, người đầu tiên đau khổ và bế tắc lại chính là bạn. Hãy để mọi thứ tùy duyên, thuận theo dòng nước, duyên đến thì mừng, duyên đi thì bình thản cho qua. Cố gắng gượng ép làm gì để cõi lòng càng thêm đau khổ?

Nguồn: Tuetamblog.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *