Posted on 217  

Tham lam là một tính rất xấu của con người. Thậm chí bởi vì tham, nhiều người đã đánh mất đi nhân tính. Vì cái tham mà không những bản thân, còn gây ảnh hưởng đến những điều khác. Tham nó chính là ham muốn. Bất kể là tham tiền, tham quyền, tham sắc cũng đều thuần túy là ham muốn chiếm đoạt của mình. Thế nhưng, cái tham lại chẳng tốt chút nào cả. Nó sẽ khiến cho chúng ta gặp phải hậu quả tương ứng. Tham, mà phạm luật thì chẳng ai chấp nhận cả. Vậy nên đừng tham lam để giúp cuộc sống đẹp đẽ hơn.

Phật dạy về chữ “Tham”

Theo Phật pháp, tham là sự đắm say, sự ham muốn, sự đam mê một điều gì đó. Cốt lõi của lòng tham nằm ở 5 nhu cầu của con người: Tài (tài sản), sắc (sắc đẹp, hình thức bên ngoài), danh (danh thơm, tiếng tốt), thực (ăn uống), thùy (ngủ nghỉ). Khi ham muốn về 1 trong thứ này dâng lên cao hơn mức bình thường, con người sẽ nảy sinh lòng tham và được hiển hiện với những hành động, lời nói của mình.

Phật dạy về chữ "Tham"

Thế nhưng, lời Phật dạy về lòng tham khẳng định rằng, tham lam không phải là bản chất của con người. Nhân chi sơ, tính bổn thiện. Con người sinh ra thuần khiết như tờ giấy trắng, trái tim thuần hậu và thiện lương. Lòng tham lớn dần lên theo năm tháng, qua những bể dâu mà mỗi người gặp phải. Người không biết tiết chế lòng tham thì lòng tham cứ lớn dần mãi lên, đưa lối dẫn đường đến những hành động sai trái. Phật nói: “Lòng tham càng lớn, phúc đức lại càng tiêu tán”. Vì sao? Tham thường đi liền với ác. Người tham muốn đoạt được thứ mình muốn, lại sinh làm điều ác để thỏa mãn cho mình.

Không nên tham rượu

Phật dạy: Rượu giống như loài ác quỷ độc địa, sẽ hủy hoại toàn bộ lý trí của con người, dẫn đến họa sát thân. Rượu vào lời ra, nhưng toàn là tà ngôn, vô vị, thậm chí vô tình làm tổn thương người khác. Rượu nhiều dẫn đến nghiện, thậm chí bị ngộ độc, tai nạn, dẫn đến họa sát thân. Xưa nay, bao gia đình tan vỡ vì rượu. Bao nhiêu kẻ sự nghiệp tiêu tùng vì rượu. Và bao nhiêu sinh mệnh đã ra đi vì rượu. Sống, đừng uống rượu bừa bãi. Buồn cũng uống, vui cũng uống, thăng chức cũng uống, lĩnh lương cũng uống,… chung lại chuyện gì cũng uống, để rồi rước họa vào người.

Không nên tham sắc

Phật dạy: Con người chìm trong sắc dục sẽ khó khống chế lại được những cám dỗ, từ đó dễ phạm phải sai lầm. Theo thời gian, tinh thần bị tổn hại, khí huyết hao tổn, tinh lực suy kiệt, thậm chí làm rạn nứt nhiều mối quan hệ quan trọng. Sống trên đời hãy biết giữ lý trí. Đừng vì sắc dục tầm thường, đánh mất đạo đức. Chỉ nghĩ đến khoái cảm của bản thân là bất nhân. Hành động tùy tiền là bất lễ. Hủy hoại đạo đức là bất nghĩa. Luôn đòi hỏi là bất trí. Và phải bội người hôn phối là bất tín.

Không nên tham sắc

Không nên tham tiền

Theo đạo lý nhà Phật, tiền mất có thể kiếm lại được, nhưng tình mất sẽ như bát nước đổ đi, cả đời ân hận. Không thể phủ nhận trong cuộc sống tiền vô cùng quan trọng, giúp cuộc sống của chúng ta no đủ, ấm cúng, nhưng không thể giải quyết được mọi vấn đề và mang đến hạnh phúc đích thực. Kẻ vì tiền mà làm lợi bất chính, chà đạp lên luân thường sẽ phải hứng chịu báo ứng nặng nề. Nên nhớ, trời xanh luôn có mắt. Tiền tài phú quý được làm ra từ những kẻ độc ác sẽ chẳng thể bền lâu.

Nguồn: Tuetamblog.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *