Posted on 301  

Tế bào chết xảy ra mỗi ngày, tuy nhiên vì một số nguyên nhân nào đó như thời tiết hay nắng nóng, bụi bẩn từ môi trường ngoài,… mà tế bào chết trên làn da không thể bong tróc một cách tự nhiên được. Lâu dần lớp tế bào chết này sẽ trở thành lớp sừng dày nó găn chặn sự hình thành và tái tạo tế bào mới của da. Khiến cho lản da của bạn dễ dàng bám bụi bẩn, nhờn rít, lỗ chân lông to dần, sần sùi, dễ gây mụn và thâm nám.

Đó là lý do bạn nên tẩy tế bào chết cho da một cách thường xuyên. Tẩy tế bào chết 2 lần một tuần là bước chăm sóc da đơn giản nhưng vô cùng cần thiết để có một làn da khỏe mạnh. Nhưng không phải ai cũng biết tẩy tế bào chết một cách đúng đắn. Hãy tìm hiểu cách tẩy tế bào da chết đúng thông qua bài viết dưới đây.

Tế bào chết là gì? Tẩy tế bào chết có giống Peel da không?

Tế bào chết trên da là những tế bào già cỗi, đào thải theo cơ chế tự nhiên bằng cách bong tróc. Mỗi sáng ngủ dậy đồng nghĩa làn da đã sản sinh ra khoảng 6 tỷ tế bào mới trên khắp cơ thể. Tế bào chết để lâu ngày trên da tạo thành một lớp sừng dày ngăn cản sự tái tạo da. Làm da mặt xỉn màu, gây ra mụn, nám, tàn nhang. Da mất cân bằng và lỗ chân lông to sẽ khiến da mặt trông thiếu sức sống.

Tế bào chết diễn ra mỗi ngày, tuy nhiên. Vì một số nguyên nhân nào đó như thời tiết hay bụi bẩn, nắng nóng từ môi trường ngoài,…. Mà tế bào chết trên da không thể bong tróc tự nhiên được. Lâu dần lớp tế bào chết này sẽ trở thành lớp sừng dày, ngăn chặn sự hình thành và tái tạo tế bào mới của da. Khiến da dễ dàng bám bụi bẩn, nhờn rít, lỗ chân lông to dần, sần sùi, dễ gây mụn và thâm nám.

tế bào da chết là những lớp vẩy sừng trên da

Cách tẩy tế bào da chết như thế nào?

Tẩy tế bào chết là quá trình lấy đi các tế bào chết trên lớp ngoài cùng của da. Nhiều người cho rằng tẩy tế bào chết giúp cải thiện vẻ bề ngoài của da. Tuy nhiên không phải ai cũng có được kết quả như vậy. Nếu bạn muốn tẩy tế bào chết, phải đảm bảo không làm tổn hại da hay gây ra hồng ban hoặc bùng phát trứng cá. Các loại tẩy tế bào chết không phải là thích hợp cho mọi loại da. Mà tùy thuộc vào loại da và phương pháp tẩy tế bào chết.

Có hai phương pháp tẩy tế bào chết có thể dùng tại nhà là phương pháp cơ học và hóa chất. Đối với phương pháp cơ học. Bạn có thể dùng các vật dụng như bọt biển hay miếng chùi hoặc các hạt để làm bong các tế bào chết của da. Đối với phương pháp hóa chất. Bạn sử dụng alpha và beta hydroxy acids, thoa lên da để nhẹ nhàng tan rã các tế bào da chết.

Hạn chế tổn thương cho da khi tẩy tế bào chết

Để hạn chế tổn thương da khi thực hiện tẩy tế bào chết. Bạn nên chú ý đến các sản phẩm chăm sóc da đang dùng. Một số loại thuốc kể cả thuốc không cần kê toa có thể làm da bạn nhạy cảm hơn. Hoặc hơi bong tróc như các loại kem retinoids hoặc các sản phẩm chứa retinol, benzoyl peroxide. Tẩy tế bào chết khi đang sử dụng các sản phẩm này có thể làm nặng thêm tình trạng da khô. Hoặc thậm chí có thể làm bùng trứng cá.

có hai cách tẩy tế bào da chết là hóa học và vật lí

Chọn phương pháp tẩy tế bào chết phù hợp với loại da. Những người da khô, da nhạy cảm hoặc da mụn. Có thể thích hợp với việc sử dụng khăn mặt hoặc tẩy tế bào chết hóa học. Vì tẩy bằng phương pháp cơ học sẽ quá kích ứng với loại da này. Những người da dầu, da dày có thể dùng biện pháp hóa học mạnh hơn hoặc tẩy tế bào chết cơ học.

Nên chọn cách tẩy tế bào da chết hóa học hay cơ học

Tránh tẩy tế bào chết hóa học hay cơ học nếu bạn có màu da tối hoặc có các đốm tăng sắc tố trên da. Sau bỏng, côn trùng cắn hay các đợt bùng phát mụn trứng cá. Một số người, đặc biệt những người có tông da tối màu. Khi sử dụng phương pháp tẩy tế bào chết mạnh có thể làm xuất hiện các đốm tăng sắc tố da.

Trường hợp dùng hạt tẩy tế bào chết hoặc phương pháp hóa học. Chỉ nên dùng một lượng nhỏ sản phẩm thoa nhẹ lên da. Thoa đều trong 30 giây sau đó rửa sạch bằng nước ấm. Tuyệt đối không dùng nước nóng. Nếu bạn dùng bọt biển hay miếng chà, nên chà nhẹ nhàng. Không tẩy tế bào chết khi da đang có vết thương hoặc bị bỏng nắng.

Tẩy tế bào chết có thể làm da trở nên khô. Do vậy cần thoa kem dưỡng ẩm ngay lập tức sau khi tẩy để giữ độ ẩm và giúp da khỏe mạnh. Không nên tẩy quá mức vì có thể làm đỏ da và kích ứng.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *