Posted on 208  

Nếu như biết đủ, cuộc sống đẹp đẽ và hạnh phúc hơn. Con người luôn có lòng tham không biết thế nào là đủ. Điều đó khiến họ phải luôn bươn chải, nỗ lực, cố gắng. Điều đó là tốt, thế nhưng liệu có mang lại hạnh phúc? Trái lại, người biết thế nào là đủ dù chẳng phải là có nhiều tiền hay quyền hoặc sắc. Thế nhưng họ luôn hài lòng với cuộc sống của mình. Mỗi ngày vẫn đi làm, vẫn ăn uống, vẫn nghỉ ngơi. Bất cứ lúc nào, họ cũng có thể mỉm cười được với cuộc sống bản thân. Vậy cho nên, để hạnh phúc thì hãy biết dừng khi đủ.

Cuộc sống thì nên phải biết đủ

Sống ở trên đời, người nào cũng mong muốn có được một cuộc sống hoàn mỹ. Thế nhưng điều này khó vô cùng. Bởi khi ta có được thứ này thì lòng tham lại trỗi dậy khiến ta muốn có thêm những thứ khác nữa. Cuộc sống chính là hạnh phúc chẳng tập trung trọn vẹn cho một ai cả. Người có tình yêu chưa chắc đã có tiền. Còn người có tiền chưa chắc đã có niềm vui. Và người có nhiều niềm vui lại chưa chắc có một sức khỏe tốt… Bởi thế mới nói, cuộc sống này chẳng có cách nào khác khiến cho mình hạnh phúc, yêu đời đó chính là mỗi chúng ta sống phải BIẾT ĐỦ.

Cuộc sống thì nên phải biết đủ

Giúp hiểu biết rộng hơn

Người xưa đã dạy: Nhà có giàu đến mấy, tài sản có nhiều đến mấy thì rồi một ngày chỉ ăn 3 bữa, nhà rộng đến mấy thì rồi ngủ cũng chỉ cần 1 phòng. Con người chúng ta không phải cứ kiếm nhiều tiền, thật giàu mới là hạnh phúc. Càng trưởng thành chúng ta sẽ biết rằng không phải kiếm được bao nhiêu tiền mà là làm cách nào để duy trì một trái tim an định, một cuộc sống bình yên, ngập tiếng người hạnh phúc. Một người có sự hiểu biết rộng sẽ luôn biết thế nào là lúc dừng lại. Bởi họ hiểu hạnh phúc không nằm ở việc mình có nhiều tiền hay không mà nằm ở nội tâm mình có an yên hay không.

Giúp trí tuệ tốt hơn

Biết đủ, ý nói ở đây là con người cần có trái tim dễ bằng lòng, dễ thỏa mãn chứ đừng tham lam vô độ, muốn có thứ này lại càng muốn có thứ khác. Người sống mà lúc nào cũng biết vừa đủ thì họ chính là người giàu nhất trong thiên hạ, bởi vì biết đủ thì họ luôn hài lòng, không cần sân si, không cần tranh giành. Đời người sống mà dục vọng quá lớn thì chỉ càng mệt mỏi.

Giúp cuộc sống hạnh phúc

Rất nhiều người cứ nhìn thấy người khác rồi ngưỡng mộ cuộc sống hạnh phúc của họ mà không biết rằng bản thân mình cũng có người khác đang ngưỡng mộ. Bởi thế nên hãy biết trân trọng những thứ mình có, đó mới là hạnh phúc thực sự, biết vừa đủ thì lúc nào cơ thể vui vẻ, lúc nào sống khỏe mạnh cả. Hạnh phúc lớn nhất ở đời người chính là có bố mẹ khỏe mạnh, con cái hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau. Hạnh phúc rất đơn giản, biết thế nào là đủ chính là sự hạnh phúc.

Càng biết đủ thì càng hạnh phúc

Những lời dạy của phật

Bốn loại, này các Tỷ kheo, không quan trọng, dễ được, không có phạm lỗi này, nếu các Tỷ kheo nào biết đủ, với các loại không quan trọng, dễ được này, Ta tuyên bố rằng đây là một trong những chi phần của Sa môn hạnh.

Biết đủ với sự vật

Không quan trọng, dễ được

Lại không có phạm tội

Tâm không bị phiền nhiễu

Về vấn đề trú xứ

Y áo và ăn uống

Tâm không bị lo lắng

Về phương hướng phải đi

Các pháp được tuyên bố

Thuận lợi Sa môn hạnh

Chúng được có đầy đủ

Với vị biết vừa đủ

Với vị không phóng dật

Tinh cần trong học tập.

Đối với nhu cầu và khát vọng của con người thì cuộc sống này dường như chẳng bao giờ có sự bão hòa, đầy đủ. Thiếu, chưa đủ, cần phải tìm kiếm thêm… là đặc điểm cố hữu của con người. Thành ra, nếu chúng ta tự biết vừa đủ thì tự khắc sẽ tạm đủ, còn nếu ai chưa biết như nào là đủ thì cứ mải miết đi tìm.

Nguồn: Tuetamblog.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *