Posted on 225  

Tới 40% các trường hợp vô sinh, hiếm muộn đến từ nam giới. Theo ghi nhận từ các cơ sở, phòng khám vô sinh hiếm muộn có tiếng tăm ở thành phố Hồ Chí Minh thì có đến 85,4% người chồng trong các cặp đôi đến thăm khám về vấn đề hiếm muộn, những người này đều có dấu hiệu bất thường về tinh dịch. Vô sinh nam dẫn đến nhiều hậu quả, đặc biệt là trong đời sống hôn nhân, hạnh phúc gia đình. Khi thời điểm phát hiện ra bệnh càng sớm thì tỉ lệ chữa trị càng có hiệu quả cao. Muốn như vậy, cánh mày râu cần phải hiểu rõ các dấu hiệu biểu hiện của bệnh vô sinh nam để dễ dàng nhận biết và kịp thời chữa trị.

Tổng quan về bệnh vô sinh nam

Bệnh vô sinh ở nam giới là căn bệnh được hiểu đơn giản là nó khiến người đàn ông không có khả năng sinh con. Vô sinh nam chiếm khoảng 20% các cặp vợ chồng vô sinh. Thăm dò các nguyên nhân vô sinh ở nam giới cũng rất hạn chế, xét nghiệm tinh dịch đồ gần như là thăm dò duy nhất để đánh giá khả năng sinh sản của nam giới.

Phân loại

tổng quan

Bệnh này thường được chia làm 2 loại chính:

Vô sinh nam nguyên phát: Đây là tình trạng mà vợ chồng chưa từng sinh con và không sử dụng bất kì biện pháp phòng tránh nào khác. Tuy nhiên, nhiều năm liền không thể sinh được con bởi nguyên nhân chính do người nam.

Vô sinh nam thứ phát: Đây là trường hợp cặp vợ chồng đã sinh con ít nhất 1 đến hơn 2 lần hoặc có thai nhưng động thai, sảy thai, nạo phá thai. Tuy không sử dụng bất kì biện pháp phòng tránh nào khác nhưng không thể có con. Nguyên nhân chính do người nam.

Nguyên nhân gây vô sinh nam

Đối với nhiều người, vô sinh đang trở thành một rào cản, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình. Thông thường trong những tình huống như vậy, tất cả sẽ đổ lỗi cho người phụ nữ, nhưng số liệu thống kê cho thấy điều ngược lại. Nguyên nhân của việc không thể thụ thai là do vô sinh nam

Tinh trùng bị ảnh hưởng về số lượng và chất lượng

Có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng tới tinh trùng. Như giảm số lượng, chất lượng và khả năng vận động của tinh trùng. Điều này xảy ra vì những lý do sau:

Mất cân bằng nội tiết tố

Mất cân bằng nội tiết tố

Testosterone là hormone không thể thiếu trong quá trình sản xuất tinh trùng. Khi lượng hormone này bị suy giảm thì quá trình sản xuất tinh trùng, sức khỏe tinh trùng chắc chắn cũng bị ảnh hưởng theo. Mất cân bằng nội tiết tố có thể xảy ra do bệnh như: Đái tháo đường, rối loạn tuyến giáp…

Viêm/Bệnh truyền nhiễm

Một số bệnh viêm nhiễm tại cơ quản sinh sản của nam giới như viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn hay một số bệnh lấy qua đường tình dục như HIV, bệnh lậu, giang mai… có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất tinh trùng, gây hại cho sức khỏe tinh trùng hoặc tạo ra các sẹo gây cản trở cho quá trình vận chuyển tinh trùng.

Nhiệt độ không chính xác trong bìu

Nhiệt độ ở tinh hoàn cần thấp hơn nhiệt độ cơ thể (khoảng 35-36 0C). Nhiệt độ thấp này cần thiết cho sự sinh tinh. Nhiệt độ ở tinh hoàn chỉ cần cao lên từ 2oC so với mức bình thường, sự hình thành tinh trùng đã có thể bị ảnh hưởng: số lượng tinh trùng giảm, số lượng tinh trùng hình dạng bình thường giảm và số lượng tinh trùng bất thường tăng lên.

sốt cao

Vì vậy, thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc bị sốt cao, tắm nước nóng và xông hơi quá nóng… sẽ ảnh hưởng quá trình sinh tinh. Ngoài tác hại ức chế sinh tinh, nhiệt độ cao có thể gây tổn thương AND của tinh trùng. Điều này có thể giải thích tại sao chất lượng tinh trùng về mùa hè sẽ kém hơn mùa đông.

Rượu và nicotine

Uống rượu và hút thuốc là nuyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nam giới.

Dùng một số loại thuốc

Một số loại thuốc dùng trong điều trị bệnh ảnh hưởng đến chất lượng con giống…

Yếu tố miễn dịch trong cơ thể

miễn dịch

Trong một số trường hợp, cơ thể người đàn ông tiết ra kháng thể kháng tinh trùng của chính mình. Kháng thể kháng tinh trùng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh nam giới. Kháng thể kháng tinh trùng xuất hiện trong cơ thể làm cản trở quá trình thụ tinh, hình thành tổ hợp, hay ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, có trường hợp gây sảy thai.

Để chẩn đoán xác định có kháng thể kháng tinh trùng trong huyết tương, hiện nay trong y học sử dụng kỹ thuật xét nghiệm MAR – Mixed antiglobulin reaction (dựa trên nguyên lý về sự ngưng kết của tinh trùng với hồng cầu cừu khi có sự xuất hiện của IgA, IgG). Với kết quả hơn 50%, có thể chẩn đoán vô sinh nam. Muốn mang thai cần sự giúp đỡ của IVF (thụ tinh trong ống nghiệm) bằng cách sử dụng tinh trùng của người hiến tặng.

Tắc ống dẫn tinh – Nguyên nhân trực tiếp

bệnh vô sinh

Tắc ống dẫn tinh là một trong những bệnh lý; ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Đó là hiện tượng ống dẫn tinh trùng của nam giới bị chặn ở một vị trí nào đó dẫn đến khi xuất tinh, tinh trùng không thể thoát ra ngoài một cách bình thường. Các nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh bao gồm: Bệnh lý bẩm sinh, quá trình viêm, chấn thương bộ phận sinh dục, khối u… Để loại bỏ nguyên nhân vô sinh nam này chỉ có thể phẫu thuật.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *