Posted on 217  

Làm mẹ là một thiên chức thiêng liêng, là trọng trách nhưng đó cũng là điều vô cùng tuyệt vời đối với mỗi người phụ nữ. Vậy nhưng, guồng quay tất bật của cuộc sống cùng với nhiều nỗi lo toan cộng thêm áp lực, việc mang thai dường như đã trở thành một việc khó khăn hơn rất nhiều so với thời trước đây. Có nhiều nguyên nhân nhưng một trong những nguyên nhân chính dẫn đến điều này đó là do kinh nguyệt không đều. Có cách nào để tính ngày rụng trứng cho chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây để biết thêm một số phương pháp thụ thai nhanh nhé.

Tổng quan về kinh nguyệt không đều

Bài viết được tham vẫn chuyên môn cùng bác sĩ Trình Ngọc Lam – Bác sĩ Sản phụ khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc. Một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay bị rối loạn kinh nguyệt sẽ rất khó có thể tính ngày rụng trứng. Vậy đối với những trường hợp này, làm thế nào để tính được ngày rụng trứng một cách chính xác?

kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là tình trạng mà chu kỳ kinh của bạn ít hơn 21 ngày hoặc dài hơn 36 ngày. Thậm chí, một số phụ nữ còn có chu kỳ kinh cách nhau gần 1 tháng. Kinh nguyệt không đều là nguyên nhân chủ yếu của 30 – 40% các trường hợp vô sinh. Tuy nhiên, dù vậy, tình trạng này cũng có thể được khắc phục một cách dễ dàng.

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng với khả năng mang thai

Kinh nguyệt không đều là dấu hiệu cho thấy buồng trứng của bạn không rụng trứng thường xuyên. Điều này ảnh hưởng lớn đến việc thụ thai bởi chỉ khi buồng trứng phóng thích trứng thì tinh trùng mới có thể gặp trứng và thụ tinh. Không những vậy, kinh nguyệt không đều còn có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe có ảnh hưởng nhiều đến việc thụ thai như mất cân bằng tuyến giáp, mất cân bằng nội tiết tố, hội chứng buồng trứng đa nang, tăng prolactin trong máu, suy buồng trứng. Do đó, nếu thấy kinh nguyệt có dấu hiệu bất thường, bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác và có biện pháp điều trị sớm. Điều này sẽ giúp cho cơ hội mang thai của bạn được cải thiện.

Thời điểm thụ thai cao nhất của chu kỳ

Thời điểm thụ thai

Chúng ta thường lấy chu kỳ kinh nguyệt phổ biến là 28 ngày để tính toán. Theo đó thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày 14 – được đếm ngược bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Và thời điểm từ ngày 11- ngày thứ 16 là thời kỳ dễ thụ thai. Trong đó ngày 13-15 của chu kỳ là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất của chu kỳ. Tất nhiên trong điều kiện chị em có chức năng sinh sản bình thường và không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Xác định ngày rụng trứng khi chu kỳ kinh nguyệt không đều

chu kỳ kinh

Ngày có kinh đầu tiên được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Trước đó có thể có vài giọt máu thì ngày đó có thể bỏ qua, không cần tính. Nhiều chị em vẫn lầm tưởng ngày sạch kinh mới là ngày đầu của một kỳ kinh mới, dẫn đến tính ngày rụng trứng dễ bị sai lầm.

Cách tính với chu kỳ kinh 32 ngày

Nếu chu kỳ 32 ngày là cố định thì thời điểm rụng trứng dễ thụ thai cũng sẽ cố định tương ứng. Chu kỳ kỳ hơn 28 ngày có thể áp dụng công thức suy đoán. Nghĩa là cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm một ngày. Ngược lại với chị em có chu kỳ kinh ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi 1. Ví dụ dễ hiểu hơn là nếu chu kỳ kinh là 32 ngày thì thời điểm dễ thụ thai sẽ vào ngày 15 = 11 + 4 đến ngày 20 = 16 + 4, và ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày 18 = 14 + 4 của chu kỳ.

Cách tính với chu kỳ kinh 26 – 30 ngày

Đối với chu kỳ kinh nguyệt thường là 26- 30 ngày, chị em phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai. Một là chu kỳ ngắn nhất; hai là chu kỳ dài nhất sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau. Theo đó, với chu kỳ 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai rơi vào ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ. Chu kỳ 30 ngày thì thời kỳ thụ thai vào ngày 13 đến ngày 18 của chu kỳ. Kết hợp hai chu kỳ này lại, thời điểm thụ thai của bạn ở ngày thứ 9 đến ngày thứ 18; và ngày rụng trứng sẽ rơi vào ngày 12- 16 của chu kỳ. Tính được ngày rụng trứng chính xác sẽ giúp tăng khả năng đậu thai.

chu kỳ kinh 26 - 30 ngày

Nếu chu kỳ hoàn toàn không chuẩn, thường xuyên bị rối loạn thì không thể đoán trước được ngày rụng trứng. Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều cần đi khám để kiểm tra nguyên nhân không rụng trứng trước đã và có biện pháp để điều hòa kinh nguyệt ổn định. Chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

Đời sống chăn gối như thế nào để tăng khả năng thụ thai

Tần suất lý tưởng

Tần suất lý tưởng

Lời khuyên cho các cặp vợ chồng để tăng khả năng thụ thai; là sinh hoạt vợ chồng với tần suất lý tưởng 2 lần/tuần hoặc 3 lần/tuần. Chú ý rằng làm chuyện ấy mỗi ngày không làm tăng xác suất thụ thai. Điều này còn gây ra tác dụng ngược làm giảm lượng tinh trùng; khiến cơ thể mệt mỏi. Thời điểm dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày là trong khoảng 13 đến 15. Vì thế giai đoạn này cần tiến hành chuyện ấy 1-2 lần để nâng cao khả năng thụ thai. Nếu bạn chỉ sinh hoạt vợ chồng 1 lần/tuần; hoặc ít hơn thì khả năng cao bạn đã bỏ qua thời kỳ dễ thụ thai nhất.

Những điều cần lưu ý

Người chồng nên tránh cho cơ quan sinh dục ở tình trạng nhiệt độ cao, nóng.

Giảm bớt hoặc tránh hẳn việc massage, tắm bồn, xông hơ, hạn chế vận động mạnh, đi xe đạp.

Người vợ nên chú ý đến sự thay đổi sinh lý, bước vào thời kỳ dễ thụ thai; lượng khí hư tăng lên nhiều; đồng thời tăng ham muốn tình dục.

Sau sinh hoạt vợ chồng nên nằm ngửa 10-15 phút, tránh tiếp xúc các loại hóa chất.

Cần điều trị các bệnh về âm đạo trước khi có kế hoạch mang thai.

Tính được ngày rụng trứng chính xác sẽ giúp tăng khả năng đậu thai. Đặc biệt là đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Hy vọng cách tính trên sẽ giúp ích cho chị em dễ thụ thai hơn.

Nguồn: Vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *