Posted on 267  

Đối với vẻ đẹp tổng thể ngôi nhà không thể thiếu được yếu tố ánh sáng. Chính vì vậy, khi lựa chọn và đầu tư lắp đặt thiết bị chiếu sáng, hệ thống chiếu sáng cần được chú trọng. Ánh sáng là yếu tố chính tạo nên chất lượng thẩm mỹ, cảm xúc của không gian nội thất và đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Thiết kế nhỏ gọn kết hợp các yếu tố tự nhiên và nhân tạo để tạo ra một không gian đẹp, thoải mái và trang nhã. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu được tầm quan trọng của yếu tố này dẫn đến lựa chọn thiết kế sai lầm. Hãy cùng chúng tôi khám phá vai trò của ánh sáng trong thiết kế nội thất và mang đến những ý tưởng ấm áp cho ngôi nhà của bạn!

Phù hợp với mục đích sử dụng

Phù hợp với mục đích sử dụng

Nhiệm vụ chính của ánh sáng trong thiết kế nội thất đó là đáp ứng nhu cầu sử dụng. Sẽ thật lãng phí điện năng nếu những thiết bị chiếu sáng trong nhà bạn không được sử dụng đúng cách và đúng mục đích.

Ví dụ như đèn chùm không chỉ đơn giản được dùng với mục đích trang trí. Nó còn có một nhiệm vụ quan trọng hơn đó chính là cung cấp ánh sáng. Ánh sáng giúp làm sáng cho rộng khắp cho toàn bộ căn phòng. Lắp đèn dọc hành lang tạo cảm giác về chiều dài và chiều rộng cho không gian. Ngoài ra còn để chiếu sáng lối đi. Mục đích sử dụng phải được ưu tiên trước nhất khi thiết kế ánh sáng cho không gian nhà ở.

Tạo cảm giác về không gian

Trong thiết kế nội thất, cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo đều có thể sử dụng. Yếu tố này để tạo cảm giác về không gian trong nhà. Với những căn phòng tối, hãy cố gắng tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên sẵn có. Từ đó giúp không gian thoáng đáng và rộng rãi hơn. Ngoài ra, bạn có thể đặt những chiếc đèn ở góc tường. Sử dụng đèn trần để tạo một không gian sáng sủa, tươi mới hơn cho căn phòng.

Nổi bật không gian ngôi nhà

Nổi bật không gian ngôi nhà

Ngoài nhiệm vụ cung cấp ánh sáng cho toàn bộ căn phòng; bạn có thể lắp đặt hệ thống chiếu sáng thích hợp để làm nổi bật lên một đồ vật hay một góc nào đó trong phòng. Ví dụ như những bóng đèn được lắp ở nhiều vị trí khác nhau trên trần hoặc tường nhà có thể hướng ánh sáng tới một vật cụ thể trong phòng như một bức tranh, lọ hoa hay một chậu cây cảnh.

Hoàn thiện vẻ đẹp căn nhà

Việc sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất có ảnh hưởng không nhỏ tới cách phối hợp màu sắc. Nó làm thay đổi của màu sắc trong căn phòng. Thông thường, những màu tối sẽ sẽ tạo cảm giác thu hẹp và chật chội cho căn phòng. Còn lại khi một căn phòng sử dụng nhiều gam mầu sáng luôn khiến bạn cảm thấy rộng rãi và dễ chịu hơn.

Và chính ánh sáng phản chiếu từ những bức tường và các đồ vật trong phòng là yếu tố tạo cho bạn cảm giác về một không gian nào đó. Ví dụ như ánh sáng đèn hắt từ những rãnh xung quanh trần nhà có thể làm màu tường dịu hơn, trong khi ánh sáng tổng thể từ những chiếc đèn trần lại khiến không gian bên dưới nổi bật hơn, màu sắc trở nên sinh động hơn.

Phân loại ánh sáng

Nói về nguồn sáng trong thiết kế nội thất bao gồm ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Cụ thể đối với mỗi loại ánh sáng như sau:

Phân loại ánh sáng 

​Nguồn sáng tự nhiên

Là loại nguồn sáng được phát ra từ những thực thể trong tự nhiên. Những nguồn sáng tự nhiên như mặt trời, mặt trăng, các vì sao…Trong thực tế thì nguồn ánh tự nhiên được áp dụng trong thiết kế nội thất thông qua hệ thống cửa, thiết kế giếng trời, ô ánh sáng,.. Chúng ta không thể điều chỉnh được trực tiếp được cường độ của loại ánh sáng này. Nhưng chứng ta hoàn toàn có thể sử dụng các dụng cụ hỗ trợ. Trong thiết kế nội thất thì nguồn ánh sáng tự nhiên có vai trò vô cùng quan trọng. Nó được dùng để sáng tạo ra một không gian nội thất chuyên nghiệp.

Nguồn sáng nhân tạo trong thiết kế

Đối với nguồn sáng nhân tạo được đánh giá là nguồn sáng do con người tạo ra. Nó đem lại ánh sáng trong công trình như đèn điện, nến,… Điểm khác biệt của nguồn ánh sáng nhân tạo đối với nguồn ánh sáng tự nhiên chính là có thể điều chỉnh cường độ màu sắc. Ngoài ra con người có thể điều chỉnh được độ mạnh nhẹ của ánh sáng. Từ đó mang đến một không gian đẹp đẽ, sang trọng nhất cho gia chủ.

Với nguồn sáng này chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh cường độ màu sắc. Bằng cách sử dụng các loại đèn khác nhau tại bất cứ vị trí nào trong căn phòng. Song hành cùng ánh sáng tự nhiên thì nguồn sáng nhân tạo cực kỳ quan trọng trong thiết kế nội thất. Ngoài công việc chủ đạo là tạo ra ánh sáng cho căn phòng những lúc trời tối thì việc kết hợp các màu sắc, vị trí lắp đặt sẽ giúp căn phòng trở nên đẹp hơn, sang trọng hơn và tạo một không gian rất riêng cho mỗi công trình.

Nguồn: Hoaphatmiennam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *