Posted on 218  

Một không gian sân vườn được đánh giá là đẹp mắt, ấn tượng bao gồm sự cân bằng đối xứng với tổng thể khuôn viên, màu sắc, cảnh quan xung quan khu vườn…. Sân vườn ngày xưa chỉ là không gian để chứa đồ đạc, ngày nay việc trang trí sân vườn là vô cùng quan trọng. Thiết kế sân vườn ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi người. Khi thiết kế sân vườn, không gian của ngôi nhà sẽ thu hút hơn. Đây cũng sẽ là nơi để cả gia đình cùng nhau thư giãn. Tuy nhiên, khi thiết kế sân vườn, bạn cần nắm được những nguyên tắc sau.

Cảnh quan sân vườn

Cảnh quan sân vườn

Để tạo nên sự độc đáo và nét riêng biệt cho khu vườn của mình thì tính thống nhất được đặt lên hàng đầu khi thiết kế sân vườn. Bạn có thể lựa chọn kiểu trang trí sân vườn theo nhiều phong cách như Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu hay đồng quê…. Nhưng vần thống nhất về kết cấu, màu sắc,…

Đơn giản hóa

Các chi tiết trong khu vườn đều lấy thiên nhiên làm chủ đạo, sân vườn cần được trang trí theo một chủ đề nhất định. Bạn có thể sử dụng từ hai đến ba màu sắc cũng như loại cây để làm chủ đạo, không nên sử dụng nhiều vật trang trí.

Ý tưởng từ thiên nhiên

Ý tưởng từ thiên nhiên

Bạn muốn tạo cảm giác khu vườn như một cảnh quan thiên nhiên chân thực và sinh động như ngoài đời thực? Bằng cách trồng cây theo thứ tự kích thước giảm dần hay tăng dần. Từ cây thân gỗ, rối tới cây bụi, cây hoa nhỏ và cuối cùng là thảm cỏ.

Bạn cũng có thể sử dụng chuyển từ cây có tông màu ấm sang cây có tông màu lạnh. Đây là sự chuyển tiếp tự nhiên tạo ra một ranh giới, khi cây lá rậm làm nền hay khung viền làm nổi bật cây lá thưa.

Tính cân bằng đối xứng

Các chi tiết trong khu vườn được bố trí đối xứng nhau: khi nhìn một bên khu vườn bạn có thể hình dung được khu vực còn lại được bố trí như thế nào.

Tính cân bằng không đối xứng

Nó ngược lại với tính chất đối xứng. Các chi tiết trong khu vườn được bố trị một cách tự nhiên, ngẫu hứng nhưng đầy dụng ý mang giá trị nghệ thuật cũng như đặc điểm sinh thái tự nhiên được mô phỏng lại một cách hoàn hảo.

Màu sắc trong cảnh quan khu vườn

Màu sắc trong cảnh quan khu vườn

Trong khu vườn ngoài màu xanh của cây cối thì sự kết hợp màu sắc của các vật dụng trang trí, ngoại thất như ghế ngồi, ô (dù)… làm cho khu vườn thêm sinh động và hài hòa.

Đường nét

Khu vườn mang lại cảm giác ngăn nắp, gọn gàng, an toàn cho mọi người thì các góc cạnh của nó thường vuông vắn, mạnh mẽ. Với kiểu cắt tỉa cây cảnh thảm cỏ và lối đi uốn lượn tạo một khu vườn mềm mại, quyền rũ, nhẹ nhàng, đậm chất tự nhiên.

Tính lặp lại

Để định hình phong cách chủ đạo cho khu vườn thì nên sử dụng lặp đi lặp lại một vài chi tiết, nhưng không nên sử dụng quá nhiều sự lặp lại sẽ tạo nên một cảnh quan nhàm chán. Tính lặp lại là một nguyên tắc trong thiết kế thi công sân vườn nhưng cần vận dụng khéo léo để tạo ra một không gian sân vườn hoàn hảo.

Tính cân đối

Với một khu vườn có diện tích lớn thì bạn không nên bố trí nhiều chi tiết nhỏ. Nên đặt một chi tiết lớn ở vị trí trung tâm bố trí cây xanh xung quanh. Mục đích để đảm bảo nguyên tắc cân đối. Làm cho khu vườn thêm đẹp mắt và nâng cao giá trị thẩm mỹ. Khu vườn có diện tích nhỏ thì nên bố trí những vật dụng trang trí nhỏ xinh.

Ngoài ra vì không hiểu được sự phát triển của các loại cây nên sau một thời gian cây lớn lên làm mất đi cảnh quan của khu vườn. Khiến khu vườn trở nên lộn xộn và không cân đối.

Những lưu ý

Những lưu ý

Một sân vườn đẹp theo phong thủy là một nơi thanh bình, yên tĩnh và sinh thái trong lành. Có như vậy mới thu hút được tiền và cải thiện sức khỏe. Người Trung Quốc cho rằng vị trí khu vườn, nội thất sân vườn, cây xanh, vật liệu và đồ trang trí sân vườn, nên được thiết kế dựa trên mô hình của âm dương và dòng chảy của năng lượng, để tạo ra hiệu ứng tích cực.

Theo phong thủy, sân sau và vườn cần được bảo vệ khỏi tác động tiêu cực từ môi trường. Tốt nhất, nên có một hàng rào bao quanh. Làm giảm tiếng ồn, ngăn gió mạnh và ô nhiễm không khí.

Thiết kế cảnh quan sân vườn cần đảm bảo tạo ra một cảm giác an toàn và thoải mái. Bạn có thể làm tường đá, hoăc hàng rào được tạo nên từ những bụi cây. Cây xanh và hoa được trang trí làm cho khu vườn thêm hấp dẫn.

Thiết kế sân vườn tạo không gian mở. Nó cho phép năng lương lưu chuyển dễ dàng; đặc biệt là khu vực phía trước của cửa ra vào. Bạn nên trồng những cây nhỏ và cây bụi; chúng mang lại vẻ đep tự nhiên và nhẹ nhàng cho khu vườn. Sân vườn trang trí đơn giản, thoáng mở sẽ tốt về mặt phong thủy.

Theo phong thủy, nước thu hút năng lượng; mang tiền vào nhà của bạn. Do vậy nước là một biểu tượng của sự giàu có. Một hồ bơi hay ao cá, một đài phun nước, thác nước với đá và cây là rất phù hợp cho sân vườn phía trước.

Nguồn: Cafeland.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *