Posted on 244  

Thành phố Đồng Hới tọa lạc tại vị trí trung tâm tỉnh Quảng Bình. Là nơi gắn liền với quá trình hình thành, phát triển của tỉnh. Nằm bên sông Nhật Lệ thơ mộng. Nơi đây được biết tới như một thành phố du lịch biển với sự giao thoa văn hóa, lịch sử và ẩm thực. Cùng với việc khai thác các thế mạnh tiềm năng vốn có. Thúc đẩy đa dạng hóa các sản phẩm du lịch đang được quan tâm hơn hết. Cụ thể là việc khai trương phố đi bộ. Góp phần tạo không gian văn hóa đặc thù về đêm, thúc đẩy hoạt động dịch vụ, thương mại trên địa bàn thành phố.

Khai trương tuyến phố đi bộ TP. Đồng Hới

Phố đi bộ thành phố Đồng Hới sẽ được tổ chức vào khung giờ từ 18h đến 24h. Các ngày thứ 6, thứ 7, Chủ nhật hàng tuần và các ngày lễ, Tết. Tại 2 tuyến đường Phan Bội Châu và Đồng Hải với chiều dài khoảng 1 km. Đây là một sản phẩm du lịch về đêm mới của thành phố Đồng Hới theo hình thức “du lịch chậm”.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và thành phố cắt băng khai trương phố đi bộ.

Trước đây, trung bình mỗi đêm trên 2 tuyến phố này thu hút từ 800 – 1000 lượt khách. Đến ăn uống, mua sắm, trong đó, có khách nước ngoài. Trên cơ sở những loại hình kinh doanh hiện có, chính quyền thành phố Đồng Hới tiếp tục vận động. Hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đầu tư phát triển các mặt hàng được ưu tiên. Các hộ đang kinh doanh những ngành hàng ít phù hợp chủ động chuyển đổi ngành nghề theo định hướng phục vụ du lịch. Ngoài các hộ kinh doanh cố định trên tuyến phố, thành phố đang kêu gọi đăng ký hoạt động tại phố đêm theo hình thức của các gian hàng lưu động.

Khai trương phố đi bộ là hoạt động đầu tiên trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Hới năm 2021. Sau 1 năm gián đoạn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Năm nay, Tuần Văn hóa Du lịch Đồng Hới sẽ diễn ra từ ngày 23/4 đến 2/5. Với nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực, nghệ thuật đa sắc màu như: lễ hội carnival đường phố, đua thuyền truyền thống trên sông Nhật Lệ, hội bài chòi, âm nhạc đường phố và đêm nghệ thuật khai trương mùa du lịch biển.

Tuyến phố đi bộ đi vào hoạt động vừa xây dựng không gian đi bộ. Hình thành nếp sống mới cho người dân. Vừa phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa. Quảng bá những hình ảnh, nét đặc trưng của người Đồng Hới đến du khách.

Mục tiêu của đề án phố đi bộ

Bà Hoàng Thị Thanh Nhung – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới cho biết. Hiện nay, thành phố đã hoàn thiện hạ tầng, trang trí không gian tại khu vực phố đi bộ, đảm bảo an toàn, văn minh, hiện đại… để người dân và du khách có nơi vui chơi, tận hưởng không gian văn hóa đặc thù về đêm.

Trò chơi dân gian truyền thống Hội Bài chòi đã mở màn đêm đầu tiên

“Mục tiêu của đề án phố đi bộ là xây dựng một cảnh quan đẹp. Một sản phẩm về đêm ngay tại trung tâm thành phố Đồng Hới. Do đó, sau khi phố đi bộ đi vào hoạt động. Thành phố sẽ tiếp tục khảo sát và đánh giá. Tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo cảnh quan, đảm bảo tốt công tác vệ sinh môi trường và an ninh trật tự. Tăng cường các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Các trò chơi dân gian mang đậm truyền thống địa phương”. Bà Hoàng Thị Thanh Nhung cho biết.

Điểm nhấn du lịch về đêm ở Đồng Hới

Ngoài các gian hàng ẩm thực, đồ uống, giải khát, đồ lưu niệm. Tại phố đi bộ còn tổ chức những hoạt động văn hóa văn nghệ. Như: Âm nhạc đường phố, trò chơi dân gian Hội bài chòi. Phục vụ đông đảo người dân và du khách. Hiện nay, thành phố đã hoàn thiện hạ tầng, trang trí không gian tại khu vực phố đi bộ. Đảm bảo các tiêu chí: An toàn, văn minh, hiện đại… để bà con và du khách có nơi vui chơi. Tận hưởng không gian văn hóa đặc trưng của Đồng Hới. Số lượng người dân, nhất là các bạn trẻ đến vui chơi, hát nhạc đường phố ngày càng đông, tạo nên không khí sôi động và tươi mới, một mảng màu văn hóa đặc sắc của thành phố trẻ bên dòng Nhật Lệ.

Cùng với khai thác các thế mạnh về du lịch biển, phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử và ẩm thực hiện có, phố đi bộ về đêm là một sản phẩm du lịch mới góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thúc đẩy hoạt động dịch vụ, thương mại trên địa bàn thành phố. Đây là một trong những định hướng lớn, lâu dài, cần thiết để từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố theo nghị quyết các kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố Đồng Hới đã đề ra.

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *