Posted on 211  

Có thể bạn chưa biết rằng nitrat là một loại ion dinh dưỡng chứa nguyên tố nitơ rất cần thiết cho cây trồng. Đối với con người, việc ăn nhiều rau củ quả lại thường hấp thu và tích luỹ nitrat trong cơ thể. Như chúng ta đều biết rằng, rau quả là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin và các chất dinh dưỡng nhất hiện nay. Chúng là những chất rất cần thiết hàng ngày đối với cơ thể chúng ta. Bên cạnh những ảnh hưởng đến sức khỏe, rau giàu nitrat còn có một số lợi ích đó chính là giảm nguy cơ bị tim mạch. Bài viết bên dưới mà diaocthudaumot.com sẽ giúp bạn biết lợi ích khi ăn rau giàu nitrat đối với sức khỏe tim mạch của con người. Hãy cùng chúng tôi theo dõi để có thêm nhiều thông tin bổ ích cho mình.

Nghiên cứu đối với rau giàu nitrat

Nghiên cứu mới nhất của Đại học Edith Cowan (ECU) ở Australai chỉ ra rằng chỉ cần ăn một chén rau giàu nitrat mỗi ngày. Con người có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim. Các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn cầu. Cướp đi sinh mạng của khoảng 17.9 triệu người mỗi năm.

rau quả có chứa nitrat

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 50 nghìn người sống ở Đan Mạch tham gia vào Nghiên cứu về chế độ ăn uống. Ung thư và sức khỏe của người Đan Mạch trong khoảng thời gian 23 năm. Kết quả, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều rau quả giàu nitrat nhất; có huyết áp tâm thu thấp hơn khoảng 2,5 mmHg; và giảm từ 12 – 26% nguy cơ mắc bệnh tim.

Kết quả nghiên cứu của việc ăn rau giàu nitrat

“Kết quả của chúng tôi đã chỉ ra rằng chỉ cần ăn một chén rau sống (hoặc nửa chén nấu chín) giàu nitrat mỗi ngày. Mọi người có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Giảm nguy cơ nhiều nhất là bệnh động mạch ngoại vi (26%). Một loại bệnh tim đặc trưng bởi sự thu hẹp các mạch máu ở chân. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy mọi người có nguy cơ đau tim, đột quỵ và suy tim thấp hơn” – Trưởng nhóm nghiên cứu; Tiến sĩ Catherine Bondonno từ Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng của ECU cho biết cụ thể.

ăn rau giàu nitrat giúp giảm nguy cơ bị tim mạch

Nghiên cứu trên cho thấy lượng rau giàu nitrat tối ưu là một chén mỗi ngày. Và ăn nhiều hơn mức đó dường như không mang lại bất kỳ lợi ích bổ sung nào. “Mọi người không cần phải uống bổ sung để tăng mức nitrat. Vì nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chén rau xanh mỗi ngày là đủ. Để gặt hái những lợi ích cho tim” – Tiến sĩ Bondonno cho hay.

Theo tư vấn tiến sĩ Bondonno, một cách dễ dàng để bổ sung rau xanh hàng ngày trong chế độ ăn của chúng ta là chỉ cần thêm vào một cốc rau bina vào sinh tố chuối hoặc quả mọng. “Trộn rau xanh là tốt, nhưng đừng ép chúng. Ép rau sẽ khiến loại bỏ bã rau và chất xơ có trong rau” – Tiến sĩ Bondonno cho hay.

Ăn rau giàu nitrat giảm nguy cơ bị tim mạch nhưng cũng cần chú ý khi ăn

 Bản thân nitrat không có tác hại. Chất có tác hại chính là nitrit được chuyển hóa từ nitrat. Trong các loại rau nhiều NO3- thì sự biến đổi này xảy ra khi rau nấu để nguội. Và lại đem hâm nóng lại. Nitrit được hình thành trong cơ thể trẻ có thể ngăn chặn sự vận chuyển oxy trong máu làm cho trẻ xanh xao, chậm lớn, gầy yếu. Đặc biệt ở trẻ còn bú mẹ. Người ta cho rằng những trẻ, bà mẹ cho con bú. Hay đang mang thai ăn nguồn rau củ có lượng tồn dư NO3- cao. Nguy cơ mắc hội chứng trẻ xanh (Methemoglobinaemia) rất cao.

Một số nghiên cứu gần đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa ăn rau củ quả giàu NO3. Với căn bệnh ung thư thực quản và dạ dày. Khi ta ăn rau có nitrat, chất này theo đường tiêu hoá, tuyến nước bọt đến dạ dày chuyển hoá tạo ra chất Nitrosamin. Là tác nhân gây ung thư. Người ta cũng thấy, do hoá học hoá phát triển, sử dụng nhiều phân đạm. Để tăng năng suất tối đa cây trông, hàm lượng NO3- trong rau củ quả luôn ở mức rất cao. Đó là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh ung thư có xu hướng gia tăng.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *