Posted on 227  

Trên cung đường di sản miền Trung bao la cảnh đẹp. Thật chẳng ngoa khi người ta ví Phú Yên. Không khác gì một xứ sở “hoa vàng cỏ xanh”. Bởi những cảnh quan thiên nhiên tuyệt sắc nơi đây. Điều gây ấn tượng đối với bất kỳ ai khi đặt chân tới nơi đây. Chắn hẳn không thể không nhắc tới Gành Đá Đĩa. Ghềnh Đá Đĩa hay gành Đá Dĩa là địa danh thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An của tỉnh Phú Yên. Có thể nói vẻ đẹp nơi đây giống như nơi thiên đường trên mặt đất. Với sự kết hợp hoàn hảo giữa địa chất và không gian biển lý tưởng. Cấu trúc đá độc nhất tại đây với những nét chấm phá tuyệt vời giống như một lời gọi mời. thu hút bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến đây.

Giới thiệu về Gành Đá Đĩa

Gành Đá Đĩa là địa danh thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Nơi đây độc đáo với cảnh quan là các khối đá ở đây hoặc hình tròn, hoặc vuông. Tạo nên một khung cảnh tự nhiên mà như có chủ ý sắp đặt của tạo hóa. Dựa trên nhiều cuộc khảo sát và nghiên cứu, người ta cho rằng khoảng 200 triệu năm trước. Trong quá trình hoạt động của núi lửa ở vùng cao nguyên Vân Hòa. Nham thạch phun trào theo dòng chảy dẫn ra biển. Khi đụng phải nước biển lạnh, cộng với hiện tượng di ứng lực. Khiến các khối nham thạch bị đông cứng rạn nứt phần lớn theo mạch dọc. Tạo nên những khối đá với hình thù khác nhau.

Những khối đá hình lăng trụ có bề mặt lục giác, tứ giác xếp chồng lên nhau một cách ngay ngắn, cao thấp, đứng rồi hơi nghiêng ra biển Đông, một loại hình kết cấu đá siêu bền. Nhìn các khối đá tựa như chồng bát, chồng đĩa nên gọi là Đá Đĩa. Từ trên cao, ghềnh đá như một tổ ong khổng lồ, đen bóng và gồ ghề. Hoặc có thể ví như những chiếc đĩa, lổm nhổm, xếp chồng lên nhau trong lò gạch. Nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban cho vẻ đẹp nên thơ trữ tình. Hài hòa non nước, đẹp như một bức tranh thủy mặc.

Đi đến Gành Đá Đĩa như thế nào?

Từ thành phố Tuy Hòa, bạn lái xe 30km về phía Bắc, đến thị trấn Chí Thạnh bạn rẽ phải theo phía Đông, đi thêm 15km nữa là tới ghềnh Đá Đĩa. Còn nếu bạn muốn tận hưởng những làn gió biển tươi mát, khung cảnh bình dị của vùng biển miền Trung thì con đường ven biển Tuy Hòa dài chừng 35km sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Đến Gành Đá Đĩa thời gian nào là phù hợp nhất?

Phú Yên có khí hậu ôn hòa mát mẻ, thế nên bạn có thể đến đây vào bất cứ màu nào trong năm. Mùa nào cũng tạo nên một vẻ đẹp rất riêng. Tuy nhiên du lịch Phú Yên có hai mùa mùa mưa và mùa khô rõ rệt thế nên bạn nên đi đến ghềnh Đá Đĩa từ tháng 3 đến tháng 8 thời tiết lúc này mát mẻ, trời ít mưa dễ dàng thuận tiện cho việc di chuyển và thăm thú.

Vẻ đẹp hoang sơ của Đá Đĩa

Hằng năm vào đầu tháng 2 và tháng 8 âm lịch thường diễn ra các lễ hội cầu ngư. Du khách đến đây vào dịp này sẽ có cơ hội ngắm cảnh ghềnh Đá Đĩa và tham gia vào các màn lễ hội đặc sắc.

Bạn nên làm gì khi đến Gành Đá Đĩa?

Phải đến tận nơi, đứng trên bờ biển tận mắt chứng kiến, bạn mới có thể thực sự tin được sự kì diệu mà thiên nhiên mang lại cho nơi đây. Những viên đá với hình thù khác nhau, nằm lộn xộn như chồng chén, đĩa trong các lò gốm sứ. Sóng biển nơi đây cũng mạnh lạ kì. Ngày đêm vỗ bờ, tạo nên bọt trắng xóa cả một vùng.

Dọc theo ghềnh Đá Đĩa, thi thoảng bạn sẽ bắt gặp vài chỗ trũng. Mỗi khi có mưa cùng cùng với nước biển đọng lại. Nơi đây bỗng trở thành như những chiếc hồ nhân tạo. Bạn có thể tựa lưng vào những phiến đá, thả mình trong nước biển rồi thưởng thức không khí trong lành, ngắm nhìn vài chú cua, sao biển hay sứa biển bị mắc kẹt. Hay xuống tận sau dưới mép ghềnh là một chiếc hang lớn sâu vào trong núi. Tương truyền đây là hậu quả do chiến tranh để lại.

Trưa đến, nếu bạn muốn tìm nơi nào đó để nghỉ ngơi thì bãi Bàng là một địa điểm lý tưởng. Dưới tán bàng vươn rộng, vừa thưởng thức hải sản tươi ngon, vừa tận hưởng cái hương vị đặc trưng của biển Tuy Hòa.

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *