Posted on 246  

Tâm bệnh rất nguy hiểm. Nó rất khó để khám. Cũng chẳng ai biết cách nào để chữa được bệnh này. Người nào mắc phải chứng bệnh đó, thì cũng chỉ có người đấy mới giải được mà thôi. Thông thường, bất cứ người nào cũng có những tâm bệnh của bản thân. Chỉ có điều là mỗi người thì bệnh một khác. Mức độ nặng nhẹ cũng không giống nhau. Điều chúng ta nên làm, đó là giúp cho cuộc sống đẹp hơn. Từ đó mà khiến cho tâm bệnh không ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh. Hãy cùng nhau nghe câu chuyện chữa tâm bệnh cho một vị phú hộ dưới đây.

Câu chuyện về một người phú hộ

Xưa kia, có một vị phú hộ giàu có. Thế nhưng, khi bước vào tuổi trung niên, ông mắc phải một chứng bệnh lạ. Cơ thể suy nhược, ăn gì cũng không thấy ngon, tinh lực cản kiệt, ngủ không yên giấc. Tuy đã mời nhiều danh y nổi tiếng bắt bệnh, sử dụng trăm ngàn phương thuốc đắt tiền, nhưng cũng không thuyên giảm, thậm chí còn nặng thêm.

Cuối cùng, phú hộ được chỉ lối đến một vị cao nhân, y thuật cao thâm nhưng sống ẩn dật trong rừng sâu. Vị phú hộ tất tả tìm đến. Lương y chỉ cần nhìn qua sắc mặt ông, bèn vào trong buồng. Khi trở ra, ngài cầm một phong bao, đặt vào tay vị phú hộ và dặn: “Bệnh của ông, chỉ có thể chữa theo cách này. Ở đây có 3 đơn thuốc, ông cứ theo đó mà làm, chắc chắn sẽ qua khỏi”.

Câu chuyện về một người phú hộ

Phương thuốc thứ 1

Về tới nhà, phú hộ mở đơn thuốc đầu tiên ra xem, trên đó ghi rõ: “Hãy tìm đến một bãi biển, nằm trên cát trong vòng 30 phút, thực hiện liên tục 21 ngày”. Phú hộ dù bán tín bán nghi, nhưng cũng răm rắp làm theo. Cả cuộc đời lao lực và bề bộn suy nghĩ của ông, chưa bao giờ thư thả như thế này. Cát vàng, gió nhẹ, nắng ấm, không khí trong lành, giống như được sống trên thiên đường vậy.

Phương thuốc thứ 2

Đến ngày thứ 22, phú hộ mở tiếp đơn thuốc thứ 2, trên đó ghi rõ: “Trên bãi biển nọ, ông hãy tìm 5 con vật, và thả chúng về với biển khơi, thực hiện trong 21 ngày liên tục”. Phú hộ dù vẫn bán tính bán nghi, nhưng cũng răm rắp nghe theo. Mỗi lần thả được một sinh linh về biển cả, lòng ông lại nhẹ nhõm lạ thường, mọi muộn phiền theo đó rũ sạch và tan hòa theo sóng biển.

Phương thuốc thứ 3

Đến ngày 43, phú hộ lại mở tiếp đơn thuốc thứ 3 trên đó ghi rõ: “Hãy tìm một cành cây ở trên bãi cát đó. Viết lên bát toàn bộ những bất mãn trong lòng”. Phú hộ không còn ngờ vực gì nữa, toàn tâm toàn ý răm rắp làm theo. Sau khi ông dùng cành cây viết lên bãi cát, thì sóng ập vào bờ xóa sạch tất cả, phú hộ bật khóc, ông hiểu căn bệnh của mình đã được giải chữa trị hoàn toàn.

Phương thuốc thứ 3

Vậy thì chúng ta nên làm gì?

Bạn nghĩ, viên phú hộ trên mắc bệnh gì? Chẳng phải nan y, hiểm nghèo, chỉ đơn giản là tâm bệnh mà thôi. Tâm bệnh thì phải chữa theo cách của tâm bệnh. Dù được bồi bổ thế nào, thậm chí dùng đến tiên đan linh dược, cũng chỉ là vô ích. Tuổi trung niên, nếu muốn hạnh phúc, tiêu diêu tự tại, hãy biết: nghỉ ngơi, trả giá và buông bỏ. Đây cũng chính là ý nghĩa của 3 đơn thuốc trên.

Đời người ngắn ngủi, tuổi trung niên cũng bước vào thời điểm “gần đất xa trời”. Hãy để bản thân được nghỉ ngơi, trả giá cho những tội lỗi mình gây ra và buông bỏ mọi oán thù. Đời rộng là thế, hãy cứ mỉm cười, ngẩng cao đầu mà sống.

Hãy có một cuộc sống tùy duyên

Lần này cũng như các lần trước, đoàn bác sĩ lên thăm bệnh cho Tăng Ni của Thiền viện, sau đó có xin tôi một thời pháp ngắn, năm nay cũng như vậy. Kỳ trước tôi nói phương thuốc trị từng tâm bệnh của con người, kỳ này tôi nói phương thuốc trị tận gốc rễ của tâm bệnh.

Như trước tôi đã nói, nếu người tham tiền của thì dùng thuốc bố thí trị; tham sắc đẹp thì dùng thuốc quán bất tịnh trị… Hôm nay trị tận gốc rễ của tâm bệnh mà chỉ dùng một thang thuốc thôi. Như vậy thang thuốc này hơi khó, vì từng thứ thuốc trị từng thứ bệnh thì chúng ta dễ nhận, dễ hiểu, dễ ứng dụng.

Hãy có một cuộc sống tùy duyên

Còn chỉ một phương thuốc mà trị tất cả bệnh nên khó sử dụng. Phương thuốc này như thế nào? Quý vị nghe châm ngôn của Thiền tông:

Bất lập văn tự,

Giáo ngoại biệt truyền,

Trực chỉ nhân tâm,

Kiến tánh thành Phật.

Châm ngôn đó nó ảnh hưởng tới phương thuốc này rất sâu đậm. Trước khi nói đến thuốc, tôi chỉ cho quý vị thấy gốc bệnh phát sinh từ đâu. Như tham sân si thì có thuốc trị tham sân si. Nhưng tham sân si phát nguồn từ đâu? Tham sân si từ tâm niệm dấy khởi.

Nguồn: Tuetamblog.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *