Posted on 221  

Với mỗi du khách khi đặt chân đến với vùng sông nước miền Tây. Chợ nổi Cái Răng luôn là cái tên được giới thiệu hàng đầu. Vì lẽ đó mà việc bảo tồn nét đặc trưng nguyên bản. Song song với phát triển bền vững chợ nổi Cái Răng. Luôn là chủ đề nóng được thành phố Cần Thơ quan tâm. Một loạt những chính sách về vấn đề an sinh xã hội, môi trường. Trong đó có các dự án du lịch xanh đã được tích cực triển khai. Trong tương lai mong muốn sẽ đưa chợ nổi phát triển đúng tầm, xây dựng môi trường du lịch an toàn – thân thiện, chất lượng để thu hút khách tham quan nhiều hơn.

Sản phẩm du lịch đặc thù

Sản phẩm du lịch đặc thù là một trong những yếu tố then chốt. Tạo đòn bẩy cho du lịch địa phương phát triển. Với du lịch TP Cần Thơ, chợ nổi Cái Răng hội tụ những điều kiện then chốt. Để trở thành sản phẩm du lịch đặc thù. Thế nhưng, việc này còn nhiều khó khăn, cần sự hợp lực, chung tay của cộng đồng để nâng tầm và phát triển du lịch chợ nổi trong thời gian tới.

Du khách tham quan chợ nổi Cái Răng.

Chợ nổi Cái Răng không chỉ là sản phẩm du lịch đặc trưng của Cần Thơ. Mà còn là bản sắc văn hóa của vùng Tây Nam Bộ. Gìn giữ và phát huy giá trị chợ nổi đúng cách là trách nhiệm của cả cộng đồng. Ngành Du lịch Cần Thơ đang rất nỗ lực, lắng ghe ý kiến từ cộng đồng. Để có những định hướng và giải pháp phù hợp. Trong quá trình bảo tồn, phát huy chợ nổi trở thành sản phẩm du lịch độc đáo. Có sức hút hơn với du khách gần xa khi tới đây.

Ban Chỉ đạo Phát triển du lịch thành phố Cần Thơ vừa có văn bản số 14/KH-BCĐ về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng năm 2021.

Theo đó, các nhiệm vụ này nhằm xây dựng hình ảnh du lịch văn hóa chợ nổi Cái Răng. Đến du khách trong và ngoài nước; phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, phấn đấu trở thành nội lực góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội thành phố Cần Thơ phát triển theo hướng bền vững.

Theo kế hoạch, TP. Cần Thơ yêu cầu UBND quận Cái Răng thống kê các hộ sinh sống trên chợ nổi, khảo sát về nhu cầu nước sạch, điện sinh hoạt, nhà vệ sinh và các điều kiện thiết yếu khác để có giải pháp đề xuất với các ngành, các cấp để hỗ trợ tiểu thương cải thiện điều kiện sinh sống.

Triển khai các dự án du lịch xanh

UBND quận Cái Răng cần triển khai các dự án du lịch xanh; xây dựng mô hình thu gom rác thải trên sông để thực hiện thường xuyên và duy trì hiệu quả; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của xã hội về du lịch. Đồng thời, hướng dẫn, tập huấn người dân kiến thức, kỹ năng làm du lịch, tạo sinh kế cho người dân từ hoạt động du lịch tại chợ nổi.

Bên cạnh đó, TP. Cần Thơ cũng chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố, UBND quận Cái Răng phát vay cho các hộ thương hồ; tạo thêm nhiều điểm mới, độc lạ để thu hút khách du lịch; tăng cường công tác quảng bá trên các chuyến bay.

Cần Thơ triển khai du lịch xanh tại chợ nổi Cái Răng

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nghiên cứu tham mưu gian hàng quảng bá. Bán sản phẩm OCOP của thành phố tại khu vực chợ nổi Cái Răng. Tạo điều kiện cho các làng nghề, người dân trồng hoa, nông sản kinh doanh sản phẩm tại chợ nổi Cái Răng.

Sở Giao thông Vận tải sắp xếp trật tự các bến tàu du lịch ở quận Ninh Kiều, quận Cái Răng. Công an thành phố Cần Thơ phân luồng giao thông nhằm đảm bảo trật tự, mỹ quan. An toàn khi tham gia giao thông đường thủy. Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục cho vay. Và tham mưu UBND thành phố nguồn vốn hỗ trợ các thương hồ vay làm du lịch.

Nguồn: vov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *