Posted on 571  

Ai là người không muốn có cuộc sống tươi đẹp? Người ngu muội thì người lại, tâm tính luôn nóng nảy vội vàng. Và tất nhiên, trong cuộc sống thì người thông minh sẽ luôn dễ dàng hơn người ngu muội. Mặc dù biết điều đó, thế nhưng chẳng mấy ai có thể thực hiện được. Đôi khi gặp phải những tình huống, chúng ta chẳng thể nào kìm nén được bản thân. Vậy thì cần phải làm sao để là một người thành công, chiến thắng và có cuộc sống đẹp hơn? Hãy cùng tìm hiểu về Phật dạy liên quan tới trí tuệ con người.

Trí tuệ trong đạo Phật

Phật dạy: “Người có trí tuệ tự tại sáng suốt, tránh khỏi hầm hố tội lỗi; trí tuệ chân thật là chiếc thuyền kiên cố, đưa chúng sinh khỏi biển khổ sông mê. Là liều thuốc chữa được muôn ngàn bệnh tật. Là chiếc búa sắt đập tan rừng phiền não. Là lưỡi dao bén cắt đứt lưới vô minh”

Trí tuệ trong đạo Phật

Trí tuệ là cái tánh sáng suốt xét soi cùng khắp không bị ngăn che, trở ngại. Trí tuệ theo Phạn ngữ gọi là “Prajna”. Tiếng Trung Hoa dịch âm là Bát-nhã, hay Đại trí tuệ. Để chỉ rõ cái rộng lớn, linh diệu, hiệu quả của trí tuệ. Nhiều khi trong kinh còn gọi là Bát-nhã-Ba-la-mật. Nghĩa là trí tuệ sáng suốt cùng tột và chắc chắn sẽ đưa người tu hành đến quả vị Phật.

Nếu vô minh là cái màn đen tối bao trùm vạn vật. Làm cho chúng sinh không nhận được sự thật của vũ trụ vạn hữu. Và do đó làm cho chúng sinh phải đau khổ, thì trí tuệ trái lại, là cái khí giới duy nhất có công dụng phá tan được màn vô minh ấy. Làm cho chúng sinh thấy rõ được sự thật vũ trụ vạn hữu. và thể nhập vào sự thật ấy để sống một cuộc sống an vui, tốt đẹp.

Hãy vượt qua khó khăn của lỗi lầm

Nhiều người thường hay tức giận trước những điều không theo ý mình là cách phản ứng dễ dàng nhất. Làm thế nào để kìm chế, không cho nó gây ra những hậu quả khôn lường cho đối phương. Thậm chí là cho chính bản thân ta mới là điều khó. Làm sao để không oán hận và tha thứ cho những lỗi lầm của người khác thì càng khó hơn.

Những người làm được những điều khó khăn ấy, hẳn nhiên sẽ nhận được sự tôn trọng, nể phục. Thậm chí là biết ơn của những người khác. Vậy họ chính là những người chiến thắng tất cả. Là chiến thắng sau cùng. Và họ sẽ có cuộc sống tươi đẹp hơn.

Hãy vượt qua khó khăn của lỗi lầm

Bởi khi một người mang trong tâm sự oán giận, cũng chính là lúc họ đánh mất đi trí huệ của mình. Khi đó con người trở nên điên loạn, liều lĩnh, mất đi lý tính và rồi từ đó cơn giận sẽ khống chế trí tuệ và năng lực của chúng ta. Từ đó sự việc cũng theo đó mà phát triển theo chiều hướng bất lợi, điều còn lại chỉ là sự bi thương buồn khổ.

Luôn giữ tâm hồn thật thanh tịnh

Nếu chúng ta có một tâm hồn thuần tịnh, một tâm thái hòa ái, rộng lượng, lúc đó ta mới có thể có được trí huệ của mình, có được sự rộng mở của tấm lòng, đạt được kết quả cao nhất của cuộc đời. Do vậy, người đại trí đại huệ chính là người đối với vạn sự vạn vật đều không oán hận, có thể xả bỏ mọi bực bội, kiểm soát cảm xúc một cách lý trí.

Cổ nhân đã giảng rằng, không dễ nổi giận là người thông minh, đại trí; tâm tính nóng giận chính là người ngu muội. Những người có kiến thức sẽ không dễ oán giận, luôn khoan dung cho người chính là khoan dung cho bản thân mình. Người có thể thông qua tu dưỡng bản thân, trừ bỏ triệt để tâm oán giận, đây mới là người tài giỏi chân chính nhất. Như vậy mới có cuộc sống tươi đẹp.

Luôn giữ tâm hồn thật thanh tịnh

Phật gia có câu dạy rằng: “Kẻ thù lớn nhất của đời mình chính là bản thân mình”, bởi nguyên nhân chính bởi thế giới nội tâm của con người chính là thế giới khó chinh phục nhất, bao gồm cả tính khí của chúng ta.

Con người khi xưa, đa phần đều không dễ nóng giận, bởi xã hội khi đó người người, nhà nhà đều nói đến tu dưỡng. Người dù có chính trực nhưng hay nóng giận cũng bị xem là phường thất phu, lỗ mãng, bị xem thường như kẻ ác.

Nguồn: Tuetamblog.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *