Posted on 283  

Không phải ai cũng biết cách buông bỏ hoặc từ chối một thứ gì đó. Tất nhiên việc buông bỏ là chẳng bắt buộc. Thế nhưng có những điều, nếu không buông ra thì khiến cuộc sống đẹp đẽ mất đi. Có những thứ khi níu kéo hoặc cố chấp sẽ làm cho bản thân đau khổ hơn mà thôi. Bởi vậy, đôi khi chúng ta cần phải học cách để buông bỏ. Những gì không phải là của mình, hãy buông ra. Những gì là ham muốn dục vọng, hãy bỏ đi. Những thứ mang lại sự tiêu cực, cũng đừng giữ. Hãy cùng tìm hiểu về lời phật dạy về sự buông bỏ.

Buông bỏ những gì không là của mình

Phật dạy: Kẻ cố chấp luôn níu giữ thứ thuộc về mình, chẳng khác nào giữ cát ở trong tay. Càng nắm chặt, cát càng trôi chảy. Cuối cùng chẳng còn lại gì. Xưa nay, con người phiền não, là do cố chấp, muốn tranh đoạt. Thứ gì không thể có, càng muốn níu giữ. Thứ gì tươi đẹp bị mất đi, sẽ cố sức tìm về. Nhưng cuối cùng, mọi tham vọng sẽ chỉ trả lại bạn tro bụi phiền não và đau buồn.

Buông bỏ những gì không là của mình

Muốn bình an và hạnh phúc, không lãng phí thời gian vào khổ đau, hãy biết buông tay và chấp nhận. Thà một lần dứt khoát từ bỏ, rơi nước mắt khổ đau đến chết đi sống lại. Còn hơn cố chấp ôm trong lòng một mộng tưởng không có thật. Ngày đêm mong ngóng, ngày đêm hy vọng, rồi lại ngày đêm oán trách, phiền não, chẳng được một phút giây hạnh phúc, an yên.

Buông bỏ những ham muốn dục vọng

Phật dạy: Trên đời thứ đáng sợ nhất chính là đồng tiền. Vì tiền mà vô số người nguyện bán rẻ lương tâm, phải bội anh em, đạp lên nhân nghĩa, lừa đảo, gian dối, trở thành nô lệ của vật chất, phú quý, vinh hoa, gieo rắc bao tội nghiệt, oan trái đến cho xã hội. Con người khi chết đi, ngoài danh tiếng, sẽ chẳng thể mang theo vật chất, tiền tài. Vậy nên nếu muốn sung sướng, hãy làm giàu bằng cách đường đường chính chính. Bằng không hãy biết dừng lại, biết đủ, đừng lóa mắt bởi đồng tiền.

Phật dạy: Để trí minh mẫn, tâm thanh tịnh, hãy biết từ bỏ dục vọng và ham muốn. Có như vậy, ta mới kiểm soát tuyệt đối cuộc sống của chính mình, rũ sạch phiền não.

Buông bỏ những ham muốn dục vọng

Buông bỏ những cảm giác tiêu cực

Nếu chúng ta biết buông bỏ trong đời sống hiện tại, buông đi những danh lợi, những hận thù chấp nhặt, bỏ đi những mưu cầu tính toán cho bản thân, những “Tham – Sân – Si” trong cuộc sống thường ngày thì sẽ tự tìm thấy cho bản thân niềm an vui và thanh thản trong tâm hồn.

Khi có những ý nghĩ tiêu cực, hãy xua chúng ra khỏi đầu và nhớ rằng có những hoàn cảnh bạn không có đủ sức để thay đổi. Vậy cách tốt nhất là phải bình tĩnh để suy xét mọi việc.

Hãy nhớ lại những cảm giác tuyệt vời nảy sinh trong bạn khi ngắm hoàng hôn ở một nơi tuyệt đẹp nào đó. Hãy nhớ lại sự nhẹ nhõm và niềm vui khi bạn kết thúc thành công một công việc lớn nào đó, hay niềm vui khi bất ngờ nhận được một món quà thú vị. Nuôi dưỡng cảm xúc tích cực chính là cách hữu hiệu nhất để đánh tan nỗi buồn.

Nguồn: Tuetamblog.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *