Posted on 210  

Bạn đã biết những lợi ích tuyệt vời của protein đối với cơ thể chưa? Hiện nay có rất nhiều thực phẩm tốt cho cơ thể với nhiều loại dinh dưỡng cần thiết. Trong đó, protein cùng với lipid, carbohydrate và các vitamin chính là các chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cơ thể con người mà chúng ta cần cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Nếu bạn không ăn các loại thực phẩm chứa các chất này, cơ thể bị thiếu hụt các nhóm chất dinh dưỡng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cơ thể con người cũng như gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Sau đây, hãy cùng diaocthudaumot.com tìm hiểu những lợi ích của protein đối với cơ thể con người. Đừng bỏ qua những thông tin bổ ích về protein để giúp cơ thể ngày càng khỏe mạnh.

Protein là gì?

Protein là gì? Protein hay còn gọi là chất đạm, là những phân tử sinh học hay đại phân tử, chứa một hoặc nhiều mạch các acid amin, liên kết với nhau bởi liên kết peptid. Các protein khác nhau chủ yếu do về trình tự các acid amin khác nhau, trình tự này do các nucleotide của gen quy định.Trong tự nhiên có khoảng 20 acid amin, trong đó có 9 acid amin thiết yếu cơ thể không tự tạo ra được mà phải cung cấp từ bên ngoài, số còn lại gọi là acid amin không thiết yếu vì cơ thể có thể tự tổng hợp được.

Protein là gì?

Mỗi loại protein sau khi được tạo ra, chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định, có loại chỉ tồn tại vài phút, có loại có thể tồn tại hàng năm. Sau đó, protein bị thoái hóa và được tái sinh. Bởi bộ máy tế bào thông qua quá trình luân chuyển protein. Do protein chiếm tới 50% khối lượng thô của tế bào. Là thành phần thiết yếu cấu trúc, hình thành, duy trì, tái tạo cơ thể nên cơ thể cần bổ sung protein qua chế độ ăn hàng ngày. Nếu cơ thể thiếu protein sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy dinh dưỡng, chậm lớn, hay ốm đau, bệnh tật do sức đề kháng giảm.

Lợi ích khi ăn protein mà bạn nên biết

No nhanh hơn khi bạn ăn nhiều protein

Protein tạo cho cơ thể cảm giác no nhanh hơn khi sử dụng carbohydrate và chất béo. Điều này mang lại lợi ích cho các vận động viên, những người thường xuyên phải nạp vào cơ thể hàm lượng thực phẩm giàu năng lượng giúp cơ thể hoạt động với cường độ cao. Khi cảm thấy no nhanh sẽ giảm cảm giác thèm ăn. Từ đó giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với những người đang muốn giảm cân.

Ăn protein giúp bạn tăng trao đổi chất

Cùng với việc giảm cảm giác thèm ăn, protein còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Cơ thể sử dụng năng lượng để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Protein là thực phẩm tiêu tốn nhiều năng lượng nhất, nó đòi hỏi cơ thể phải đốt cháy nhiều năng lượng để tiêu hóa nó. Điều này gọi là hiệu ứng nhiệt từ thực phẩm (TEF), hiệu ứng nhiệt của protein cao hơn nhiều so với hiệu ứng nhiệt của carbohydrate và chất béo.

Ăn protein giúp bạn tăng trao đổi chất

Như vậy, nếu bạn là một vận động viên hay chỉ là đơn giản là một người đangmuốn giảm chút mỡ thừa, hãy cân nhắc thay thế thực phẩm chứa carbohydrate hay chất béo bằng protein trong các bữa ăn chính và bữa phụ bởi protein chính là thực phẩm làm tăng trao đổi chất trong cơ thể.

Duy trì cơ bắp khi ăn protein

Một trong những lợi ích quan trọng của protein là giúp hình thành. Nên các khối cơ, việc ăn đủ lượng protein sẽ giúp duy trì khối lượng cơ đồng thời ngăn ngừa sự mất cơ. Nên nếu một người tập thể thao như các môn đi bộ, đạp xe hoặc bất kỳ bộ môn thể dục nào. Để duy trì sự vận động, linh hoạt và nâng cao sức khỏe, cần bổ sung protein. Các vận động viên và những người muốn duy trì cơ bắp. Bên cạnh việc tập luyện thể dục thể thao cần ăn lượng protein lớn hơn mỗi ngày.

Sử dụng protein giúp bạn hồi phục và tăng cơ bắp

Sử dụng protein không chỉ giúp ngăn ngừa sự mất cơ. Mà còn giúp tạo dựng và tăng cường khối cơ trong cơ thể. Để làm được điều này, cần kết hợp lối sống hoạt động, luyện tập thể dục thể thao. Cùng với bổ sung lượng protein cao sẽ giúp phát triển và tăng cường cơ bắp.

Có một loại protein chất lượng cao còn gọi là BCAAs (Branched – chain amino acid), đây là chuỗi các acid amin thiết yếu nhưng cơ thể không tổng hợp được. Chỉ có thể hấp thụ bằng đường thức ăn hay thực phẩm bổ sung. Nó bao gồm leucine, iso-leucine và valine, có tác dụng trong việc thúc đẩy sự phát triển và phục hồi cơ bắp. Nhất là đối với người cần  tập luyện sức bền. Các loại protein chất lượng cao này có trong các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật. Như thịt gia cầm nạc, thịt bò, cá, sữa, các sản phẩm từ trứng.

Sử dụng protein giúp bạn hồi phục và tăng cơ bắp

Ngoài ra, chúng ta có thể tìm thấy protein chất lượng cao trong các sản phẩm từ thực vật như đậu nành, đậu phụ. Các chất bổ sung như bột protein có nguồn gốc từ thực vật, thường được các vận động viên sử dụng. Đặc biệt là sau khi tập luyện thể dục với cường độ cao.

Hiện nay protein lắc cực kỳ phổ biến và tiện lợi. Phù hợp với những người thường xuyên vận động, các vận động viên, người hay phải di chuyển. Nếu lựa chọn thực phẩm bổ sung dạng bột protein, đạm whey. Các loại protein có nguồn gốc thực vật… Đều có tác dụng thúc đẩy sự phát triển và phục hồi khối cơ một cách hiệu quả.

Protein giúp cơ thể hồi phục tốt hơn

Protein là thành phần quan trọng giúp xây dựng và sửa chữa các mô, cơ.  Một chế độ ăn giàu protein có thể giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn sau chấn thương. Hiện nay, có một quan niệm sai lầm rằng ăn nhiều protein sẽ gây hại cho thận. Quan điểm này xuất phát từ khuyến nghị rằng người có thận hoạt động kém (thường là do mắc bệnh thận) nên ăn một chế độ ăn ít protein. Mặc dù vậy, khoa học đã chứng minh, protein hoàn toàn không gây hại cho thận đối với những người có thận khỏe mạnh.

Nên ăn protein như thế nào để tốt cho cơ thể?

Protein có rất nhiều lợi ích đặc biệt nếu bạn đang sử dụng protein; hỗ trợ cho quá trình tập luyện của mình. Với một người trưởng thành hoạt động vừa phải. Bạn nên ăn từ 0.5-0.75g protein cho mỗi pound trọng lượng cơ thể (tương đương khoảng 1-1.5g protein cho 1kg trọng lượng cơ thể). Nếu bạn thường xuyên tập luyện. Bạn sẽ cần từ 0.8-0.85g protein cho mỗi pound trọng lượng cơ thể (tương đương 1.6-1.7g protein cho 1kg trọng lượng cơ thể). Người ta nhận thấy không có thêm lợi ích nào. Nếu bổ sung nhiều hơn 1g protein cho mỗi pound trọng lượng cơ thể.

Thời điểm hấp thụ protein đặc biệt quan trọng đối với các vận động viên. Hoặc bất kỳ người nào đang muốn có cơ bắp. Đó là bổ sung protein sau khi tập luyện 30 phút. Lúc đó lượng protein mà bạn nạp vào đã được tiêu thụ gần hết. Việc bổ sung protein sẽ giúp cơ thể phục hồi, tăng cơ bắp. Bạn nên bổ sung ít nhất 20g protein sau khi tập luyện thể thao. Nên chọn loại protein chất lượng cao để bổ sung sau khi tập và trong các bữa ăn.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *