Posted on 232  

Kẹo cao su là một loại kẹo mềm, có thể nhai mà không cần nuốt. Theo truyền thống, nó được làm từ nhựa của cây Chilê, một loại cây ở Trung Mỹ. Người Mexico thích ăn loại kẹo này và nhai nó suốt cả ngày. Kể từ đó, danh tiếng của kẹo cao su đã được vang xa trên toàn thế giới. Đây là một loại kẹo đặc biệt, đường sẽ nhanh tan, kẹo sẽ biến mất sau khi nhai một lúc.

Loại kẹo cao su này thường được nhai và không được nuốt (mặc dù có thể nuốt được nhưng mỗi que không quá 2 miếng) Từ xa xưa (ít nhất là từ thời Hy Lạp cổ đại), các dạng “kẹo cao su” đã tồn tại. Người Hy Lạp nhai nhựa cây trầm hương. Ở Ấn Độ, trầu không (một loại cây có chứa chất gây tê nhẹ) không được ưa chuộng.

Nguồn gốc ra đời của kẹo cao su

“Kẹo cao su”, với những dạng khác nhau, đã tồn tại từ xa xưa. Ít ra là từ thời Hy Lạp cổ đại. Người Hy Lạp nhai nhựa của cây nhũ hương; còn ở Ấn Độ, phổ biến là cây trầu không (một loại cây chứa chất gây mê nhẹ); trong khi đó, người Da đỏ lại nhai nhựa thông. Khoảng năm 1850, một loại nhựa được làm từ parafin phát triển nhanh chóng, và trở nên phổ biến, vượt trội hơn cả nhựa thông.

Những loại kẹo cao su hiện đại đầu tiên được phát triển vào những năm 1860. Khi nhựa cây chicle được nhập khẩu từ México vào Mỹ để coi như một vật liệu mới bên cạnh cao su, nó không thể thay thế hoàn toàn cho cao su nhưng lại nhanh chóng thống trị thị trường. Nhựa cây chicle, và các loại nhựa cây tương tự được các công ty chuyên sản xuất kẹo cao su ưa chuộng vì có kết cấu mịn và mềm, giữ hương vị tốt. Người ta nhai suốt ngày cho đỡ buồn cái miệng.

kẹo cao su hiện đại đầu tiên được phát triển vào những năm 1860

Ý kiến của các chuyên gia ý tế về kẹo cao su

Theo các chuyên gia y tế, kẹo cao su có nhiều tác dụng như giải tỏa căng thẳng. Làm sạch răng miệng, đánh bay mùi hôi miệng, làm cân bằng áp suất giữa tai ngoài. Và tai giữa khi đi máy bay, góp phần vào việc ngăn ngừa viêm tai, giúp người béo giảm cân… Nhưng kẹo cao su không vô hại và không thần kỳ như nhiều người nghĩ. Trong kẹo cao su có chất làm ngọt nhân tạo như sorbitol và mannitol có thể gây tiêu chảy. Ngoài ra, lanolin, một thành phần được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da lại có trong kẹo cao su. Đây là một chất sáp màu vàng tiết ra bởi các tuyến bã nhờn của cừu. Và có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa.

Kẹo cao su khiến bạn ăn vặt nhiều hơn

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn thường xuyên nhai kẹo cao su bạc hà trước khi ăn nhẹ. Thì có lẽ bạn sẽ thích ăn đồ ăn vặt hơn sau đó. Điều này là do tinh dầu bạc hà trong kẹo cao su làm tăng thêm vị đắng cho hương vị trái cây. Một số người cố gắng kìm hãm dư vị của kẹo cao su bằng các lựa chọn thay thế. Không lành mạnh và dễ tiếp cận như bánh mì kẹp thịt hoặc khoai tây chiên.

ăn kẹo cao su kích thích ăn vặt nhiều hơn

Kẹo cao su gây đầy hơi

Có 2 lý do giải thích tại sao điều này có thể xảy ra. Sở dĩ người nhai kẹo cao su thường xuyên gặp hiện tượng đầy hơi là do quá trình nhai. Khiến bạn nuốt nước bọt nhiều hơn, từ đó vô tình nuốt một lượng lớn không khí vào trong bụng, gây tình trạng đầy hơi, đầy bụng. Nguyên nhân thứ 2 nằm ở cồn đường. Chất thường được sử dụng trong sản xuất kẹo cao su không đường. Mặc dù những chất làm ngọt như vậy khó tiêu hóa. Nhưng chúng sẽ không ở trong bụng bạn mãi mãi mà có thể tạo thành bong bóng. Sau khi bị vi khuẩn sống trong đường ruột lên men thành khí.

Ăn uống kém lành mạnh hơn

Nhiều người nhai một thanh kẹo cao su để giảm bớt sự thèm ăn. Về mặt lý thuyết, nhai kẹo giúp họ tránh ăn các thức ăn không lành mạnh. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy kẹo cao su làm giảm động lực ăn. Những thức ăn dinh dưỡng, giảm cảm giác đói và những người ăn nhiều kẹo cao su. Có bữa ăn kém dinh dưỡng hơn so với những người không ăn.

Người nhai kẹo cao su thường giảm ăn trái cây hơn và thay vào đó. Họ nạp nhiều ăn thức ăn vặt không tốt cho sức khỏe như khoai tây chiên và kẹo. Điều này có thể là do hương vị bạc hà trong đa số các loại kẹo cao su. Khiến cho bạn có cảm giác đắng miệng khi ăn rau quả và trái cây. Hãy thử nhâm nhi một tách trà xanh trước bữa ăn để hạn chế sự thèm ăn. Thay vì nhai kẹo cao su nhé! Bạn có thể đọc thêm 5 điều bất ngờ về kẹo cao su nếu muốn biết nhiều hơn về loại kẹo này.

Nhiều người nhai một thanh kẹo cao su để giảm bớt sự thèm ăn

Rối loạn thái dương hàm TMJ

Nếu bạn nhai một bên nhiều hơn bên còn lại thì việc nhai kẹo cao su có thể dẫn đến sự mất cân bằng cơ hàm. Hay hội chứng rối loạn thái dương hàm (TMJ) và dẫn đến tình trạng đau mãn tính. Nhiều người bị đau quai hàm, đầu và cổ; có thể bị đau đầu, đau tai và đau răng theo thời gian. Ăn một quả táo thay thế sẽ giúp bạn giảm cảm giác muốn nhai một cái gì đó và cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Tiêu chảy, béo phì và sâu răng

Nhiều phụ huynh cho trẻ ăn kẹo cao su khi trẻ đòi ăn kẹo. Vì nghĩ rằng kẹo cao su tốt cho răng miệng, lại không gây béo phì… là một sai lầm. Không nói đến những trường hợp nguy hiểm khi nuốt phải bã kẹo cao su. Mà những thành phần có trong kẹo cao su có thể làm trẻ biếng ăn, béo phì không kiểm soát. Điều này sẽ rất nguy hại với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Cha mẹ nên cảnh giác, tuyệt đối không nuông chiều trẻ theo những sở thích này.

Một tác hại dễ nhận thấy nữa là nhai kẹo cao su nhiều lần trong ngày tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh, phá hỏng men răng. Vì thế, răng nhanh chóng bị xói mòn, mất lớp men bảo vệ bên ngoài, răng bị tổn thương, vi khuẩn gây sâu răng có thể tấn công bất kỳ lúc nào. Nhiều người thắc mắc không hiểu tại sao mình bị sâu răng trong khi nhai kẹo liên tục, răng miệng lúc nào cũng sạch thì đây chính là lý do.

Nguồn: vtc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *